Tăng cường giải pháp nâng chất lượng tôm giống
Ngày đăng: 04/06/2019 14:59
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 04/06/2019 14:59
Tại diễn đàn Khuyến nông @ công nghệ với chủ đề “Nâng cao chất lượng tôm giống gắn với vùng sản xuất tôm thương phẩm”, ông Kim Văn Tiêu, phó giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia cho biết, tôm giống có vai trò hết sức quan trọng đối với ngành tôm, nhưng nước ta vẫn chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ chọn tạo, gia hóa, chưa thể chủ động cung ứng giống.
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao. |
Mỗi năm vẫn phải nhập khẩu từ 200.000 - 250.000 con tôm chân trắng bố mẹ (khoảng 90% phải ngoại nhập). Trong khi đó, một phần tôm sú bố mẹ vẫn phải thu gom từ tự nhiên. Hiện tại, nước ta chỉ có giống tôm sạch bệnh phục vụ nuôi công nghiệp, chưa có con giống kháng bệnh phục vụ nuôi quảng canh.
Bên cạnh đó, giá thành sản xuất tôm ở nước ta vẫn cao hơn các nước trong khu vực. Nguyên nhân do thức ăn nuôi tôm chiếm tỷ lệ cao trong giá thành sản xuất (khoảng 65 - 70%); chi phí con giống cao do phải nhập khẩu tôm bố mẹ; cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa được đầu tư đồng bộ, dễ dẫn đến ô nhiễm; công nghệ nuôi chưa được cải tiến nên năng suất thấp. Đó là chưa kể tình trạng lạm dụng thuốc, hóa chất, bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu còn xảy ra ở các cơ sở nuôi nhỏ lẻ, làm ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm tôm Việt Nam.
Ngoài ra, thị trường xuất khẩu tôm vẫn gặp khó khăn về các loại rào cản như thuế chống bán phá giá; chương trình SIMP của Mỹ; giá tôm nhập khẩu từ Ấn Độ thấp; các thị trường ngày càng tăng cường kiểm soát chặt chẽ về an toàn và chất lượng thực phẩm...
Thời gian qua, việc quản lý giống tôm nước lợ được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tổng cục thủy sản và các địa phương rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Tổng cục thủy sản yêu cầu Chi cục thủy sản các tỉnh tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh tôm giống. Để xử lý triệt để các cơ sở vi phạm, sau mỗi đợt kiểm tra, Tổng cục thủy sản đều công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời gửi văn bản cho các tỉnh/thành, các ngành có liên quan để chấn chỉnh, có hướng xử lý đúng, góp phần nâng cao chất lượng giống tôm gắn với nuôi trồng.
Trên cơ sở đó, năm 2019, ngành thủy sản phấn đấu duy trì diện tích nuôi hiện có, trên 736.000 ha; đồng thời tập trung đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để nâng cao chất lượng, sản lượng. Phấn đấu sản lượng tôm nước lợ đạt trên 780.000 tấn; trong đó sản lượng tôm sú hơn 300.000 tấn và sản lượng tôm thẻ chân trắng 480.000 tấn.
Tuy nhiên theo dự báo, hiện nay có nhiều diễn biến có thể tác động đến ngành tôm như cạnh tranh thương mại, rào cản kỹ thuật, chính sách bảo hộ… Do đó đòi hỏi toàn ngành hết sức nỗ lực, thường xuyên cập nhật tình hình, chủ động có giải pháp tốt để tổ chức sản xuất phù hợp. Tiếp tục tái cơ cấu ngành tôm, tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị...
“Công tác kiểm soát hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản cần được thực hiện và xử lý nghiêm, nhằm tạo sản phẩm tôm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh; tăng cường công tác quan trắc môi trường tại các vùng nuôi, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh; đồng thời đẩy mạnh phát triển thị trường”, ông Kim Văn Tiêu nói. |
Theo Khoahocphothong