Sản xuất thành công tôm sú giống hạn chế bệnh còi
Ngày đăng: 10/04/2015 08:00
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 10/04/2015 08:00
Việc sản xuất tôm giống theo quy trình hạn chế nhiễm bệnh MBV (bệnh còi) không những giảm được bệnh 30%, mà còn tăng 40% năng suất so với phương pháp truyền thống.
Chi cục Nuôi trồng thủy sản Cà Mau phối hợp với một số đơn vị sản xuất giống thực hiện dự án sản xuất tôm giống theo quy trình hạn chế nhiễm bệnh MBV.
Trước đây, tỷ lệ nhiễm bệnh MBV trên tôm sú giống chiếm 60-65%, thì kết quả của dự án đã giảm xuống dưới mức 30%.
Ngoài việc giảm được tỷ lệ nhiễm bệnh MBV, năng suất trung bình còn tăng 20-40% so với phương pháp truyền thống. Chất lượng tôm giống thu được khi áp dụng quy trình hạn chế dịch bệnh là tôm khỏe mạnh, đồng đều về kích cỡ và kiểm dịch đạt chất lượng trước khi xuất bán.
Quy trình sản xuất tôm giống này đang được triển khai thí điểm tại 3 trại sản xuất giống thủy sản trên địa bàn 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển.
Theo đánh giá của các chuyên gia, trong quy trình sản xuất giống hạn chế dịch bệnh đã kiểm soát chất lượng nước, chất lượng tôm bố mẹ, không sử dụng hóa chất, kháng sinh nên chất lượng tôm giống đạt chất lượng, hạn chế rủi ro cho người nuôi tôm.
Bệnh MBV là do Baculovirus gây ra. Tôm nhiễm MBV thường có màu đen tối, kém ăn, còi cọc, chậm lớn, chu kỳ lột xác kéo dài...
Tôm nhiễm MBV sau 3 đến 4 tháng nuôi vẫn có kích thước rất nhỏ, cơ thể tôm yếu và dễ mẫn cảm với các mầm bệnh nguy hiểm khác gây tỉ lệ chết cao. |
Theo Chinhphu.vn