Người Việt làm chủ nghiên cứu curcumin từ củ nghệ vàng
Ngày đăng: 12/05/2015 07:58
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 12/05/2015 07:58
Ngày 8/5, Trung tâm hợp tác và chuyển giao trí thức thuộc Đại học Quốc gia Hà nội tổ chức hội thảo “Nano curcumin 95% tinh khiết chiết xuất từ củ nghệ vàng”
TS. Trịnh Thanh Lâm – Giám đốc trung tâm hợp tác và chuyển giao trí thức (ĐH QGHN) phát biểu tại buổi hội thảo. |
Nano curcuin từ lâu đã được bào chế thành thực phẩm chức năng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho những người mắc bệnh mãn tính như dạ dày, đại tràng, mỡ máu, gan nhiễm mỡ,…được sử dụng rộng rãi trên thế giới. nhiều nghiên cứu cũng cho thấy curcumin có tác dụng tích cực trong việc phòng và điều trị các bệnh ung thư.
Nhóm nghiên cứu của trung tâm hợp tác và chuyển giao trí thức thuộc ĐH QGHN và các nhà sáng chế của tỉnh Bắc Kạn đã thành công trong việc lần đầu tiên chiết xuất được curcumin tinh khiết 95%.
Đây là một thành công lớn trong việc nâng cao hiệu quả của chế phẩm có chứa curcumin đối với sức khỏe con người. Đồng thời, giúp cho bà con trồng nghệ bớt đi ghánh nặng về “đầu ra” của cây nghệ.
Bằng niềm đam mê tìm tòi nghiên cứu, nhóm các nhà sáng chế sinh sống tại thành phố Bắc Kạn đã tập hợp tại nhà ông Phạm Văn Hạnh và miệt mài, quyết tâm nghiên cứu, tìm cách sản xuất ra các thiết bị có thể chiết xuất curcumin từ củ nghệ nếp vàng để tận dụng nguồn nghệ tươi dồi dào và giàu hàm lượng curcumin.
Với đầu vào là củ nghệ tươi, đầu ra là curcumin kích cỡ nano tinh khiết hàm lượng đạt mức 95% đã được tách dầu, chất béo và tạp chất không có lợi cho sức khỏe sau khi sử dụng. Dây chuyền chiết xuất curcumin đã được các nhà nghiên cứu tại ĐH QGHN cùng hoàn thiện để tối ưu sản phẩm.
Trường đại học Dược thuộc Đại học công giáo Deagun (Hàn Quốc), đã tham gia kiểm định và xác nhận sản phẩm đã đạt dộ tinh khiết curcumin lên tới 95%.
Đây là thành công trong việc nano hóa để thu được curcumin có kích cỡ từ 50 đến 100 nanomet, giúp hấp thu hiệu quả hơn. Bởi trong môi trường bình thường curcumin không tan trong nước.
Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến đánh giá, phân tích của các chuyên gia như thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Chu Quốc Trường – Nguyên Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, TS. Nguyễn Phi Hùng – Chuyên gia Hóa dược và hợp chất thiên nhiên, Trường Đại học Dược, ĐH công giáo Deagun (Hàn Quốc), TS. Trịnh Thanh Lâm – Giám đốc trung tâm hợp tác và chuyển giao trí thức (ĐH QGHN),…về các giá trị, quá trình phân tách curcumin,….
TS. Trịnh Thanh Lâm cho biết: Với chức năng và nhiệm vụ của trung tâm, chúng tôi cùng một số nhà khoa học đã tham gia tư vấn, nghiên cứu, tối ưu quy trình công nghệ cùng nhóm nghiên cứu Bắc Kạn.
Tôi đánh giá cao óc sáng tạo và niềm đam mê công nhệ của nhóm nghiên cứu và đây cũng là minh chứng cho sự sáng tạo công nghệ, và một lần nữa người Việt nam lại cho thấy sức sáng tạo phi thường của mình dù sống ở đâu, trong môi trường nào.
Tôi thực sự ấn tượng với công nghệ chiết xuất nano curcumin tinh khiết hàm lượng lên tới 95%, và điều làm tôi tâm đắc nhất là sản phẩm này 100% thuần Việt, do chính người Việt làm chủ từ nghiên cứu cho tới công nghệ sản xuất và sử dụng nguồn nguyên liệu nghệ nếp vàng trồng tại vùng núi phía Bắc giúp bà con dân tộc phát triển hơn nữa việc trồng nghệ.
Theo Giaoducthoidai