Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh
Ngày đăng: 25/09/2014 19:04
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 25/09/2014 19:04
Toàn cảnh buổi nghiệm thu đánh giá đề tài. |
Ngày 23/9, tại Hà Nội, Hội đồng nghiệm thu đề tài Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp Nhà nước đã tiến hành nghiệm thu Dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh” thuộc Chương trình “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất các sản phẩm xuất khẩu chủ lực” (Mã số KC.06/11-15).
Dự án được thực hiện từ tháng 01/2012 đến tháng 06/2014 do PGS. Lại Văn Hùng, Viện nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm.
Theo PGS. Lại Văn Hùng, Dự án hướng đến mục tiêu sản xuất được thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh nhằm phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại Việt Nam. Cụ thể, đưa ra qui trình công nghệ hoàn thiện để sản xuất thức ăn nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh ở qui mô công nghiệp công suất 500 kg/ngày.
Sau quá trình triển khai, Dự án đã xây dựng được các công thức thức ăn cho tôm hùm bông và tôm hùm xanh giai đoạn giống và thương phẩm. Tôm hùm sinh trưởng, phát triển tốt khi sử dụng thức ăn của Dự án; hoàn thiện qui trình công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho tôm hùm bông và tôm hùm xanh; xây dựng dây chuyền sản xuất thức ăn công suất đạt 100kg/h. Dây chuyền bố trí hợp lý, vận hành tốt, tiết kiệm năng lượng và chi phí sản xuất thấp.
Dây chuyền thiết bị sản xuất thức ăn của dự án công suất 100 kg/h |
Theo tính toán, so với sử dụng cá tạp, việc sử dụng thức ăn công nghiệp giảm được 24% chi phí thức ăn và chi phí nhân công cũng giảm 50%. Hội đồng nghiệm thu cho rằng, các kết quả nghiên cứu của dự án sẽ cung cấp những thông tin mới về thức ăn công nghiệp cho tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Đồng thời mở ra triển vọng sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm, góp phần hạn chế rủi ro cho người nuôi, bảo vệ môi trường, phát triển nghề nuôi tôm hùm bền vững tại Việt Nam.
Theo Truyenthongkhoahoc