Đến Techmart, nếm tỏi đen "made in Vietnam"
Ngày đăng: 10/05/2018 08:47
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 10/05/2018 08:47
Trong tỏi đen có chứa nhiều hợp chất quan trọng có tác dụng chống oxy hoá, điều biến hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư cao hơn từ 6 - 12 lần so với tỏi tươi.
Trên thế giới, tỏi đen được giới thiệu lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 2005 và ngay lập tức được giới khoa học đánh giá là loại thực phẩm và chế phẩm dược liệu mới, mang tính đột phá.
Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi đen. Tuy nhiên trong củ tỏi sống thì allicin chưa tồn tại, và allicin chỉ xuất hiện khi củ tỏi được đập nát. Các nhà khoa học đã tìm thấy allicin là một hợp chất "kháng sinh" tự nhiên có trong tỏi đen, có thể diệt trừ sâu bọ, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn và thậm chí có thể thay thế được thuốc kháng sinh trong một số trường hợp.
Vài năm trở lại đây, trên thị trường Việt Nam bắt đầu xuất hiện các sản phẩm tỏi đen được sản xuất hoàn toàn trong nước thông qua một số công trình nghiên cứu của các trường, viện và cả các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp và cơ sở này đã chủ động sử dụng công nghệ sản xuất tỏi đen "Made in Việt Nam" nhằm vừa giảm chi phí vừa đảm bảo sự phù hợp giữa công nghệ, bí quyết sản xuất với các giống tỏi được trồng, thu hoạch trong nước.
Trong đó nổi bật nhất là startup Tôi là V (IamV). IamV đã chủ động nghiên cứu và cung ứng ra thị trường dòng sản phẩm tỏi đen sử dụng nguồn nguyên liệu chính là giống tỏi "cô đơn" của vùng Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).
Về cơ bản, thông qua quá trình lên men tự nhiên, tỏi tươi được chuyển hóa thành thành phẩm có màu đen, gần như không còn mùi hăng khó chịu, đồng thời có vị ngọt, có thể ăn ngay hoặc sử dụng dưới dạng các chế phẩm dược liệu.
Tuy nhiên, chất lượng của tỏi đen (thành phẩm) phụ thuộc nhiều vào yếu tố công nghệ sản xuất, nguồn cung nguyên liệu đầu vào (tỏi nguyên liệu), và quy trình sản xuất. Bởi vậy, IamV lựa chọn nguyên liệu là giống tỏi Lý Sơn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và áp dụng quy trình lên men đặc biệt chú trọng các yêu tố nhiệt độ, độ ẩm và áp suất.
Tỏi đen "Made in Việt Nam" IamV được giới thiệu tại Techmart 2017. |
Theo các kỹ sư tại công ty IamV, yếu tố nhiệt độ trực tiếp ảnh hưởng đến cường độ hóa nâu, độ ẩm, đường khử, amino axit, HMF, phenol tổng số, acid tổng số, allicin và đánh giá cảm quan của tỏi đen thành phẩm. Thời gian để có được tỏi đen trong các điều kiện nhiệt độ 60 độ C, 70 độ C, 80 độ C và 90 độ C lần lượt là 69, 30, 15 và 9 ngày.
Trong tỏi đen có chứa nhiều hợp chất quan trọng có tác dụng chống oxy hoá, điều biến hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư cao hơn từ 6 - 12 lần so với tỏi tươi. Ngoài ra, tỏi đen được dùng hỗ trợ điều trị và phòng các bệnh mãn tính như bệnh tăng huyết áp, bệnh Alzheimer, bệnh đái tháo đường…
Quý độc giả quan tâm đến loại thực phẩm độc đáo này có thể trải nghiệm trực tiếp ở gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ tỏi đen tại Techmart chuyên ngành "Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả" do Trung tâm Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. HCM tổ chức. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 10.5 -11.5.2018 tại Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM, 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Q.1, TP.HCM.
Theo Khampha.vn