Bảo quản nông sản bằng công nghệ điện phân nước muối không màng ngăn
Ngày đăng: 10/12/2019 08:49
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 10/12/2019 08:49
Ứng dụng công nghệ dựa trên nguyên lý điện phân không màng ngăn dung dịch nước muối loãng, tạo thành dung dịch khử khuẩn NaOClean, có thể loại bỏ 99% các loại vi khuẩn. Đây là công nghệ được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Hàn Quốc, đang được Công ty Công nghệ và thiết bị Việt Mỹ tiếp nhận chuyển giao tại Việt Nam.
Ông Đặng Minh Tuân giới thiệu về công nghệ điện phân không màng ngăn |
Nhằm giúp các đơn vị có thêm giải pháp trong chế biến và bảo quản nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã phối hợp với Công ty Công nghệ và thiết bị Việt Mỹ tổ chức hội thảo giới thiệu “Giải pháp tổng thể trong chế biến và bảo quản nông sản – thực phẩm”.
Theo ông Đặng Minh Tuân, Giám đốc Công ty Việt Mỹ, nguyên lý của công nghệ này là dung dịch nước muối loãng kết hợp với nguồn nước máy được đưa vào bình điện phân bên trong thiết bị. Dưới tác động của dòng điện, quá trình điện phân không màng ngăn dung dịch nước muối loãng xảy ra, tạo thành dung dịch cuối cùng là nước khử khuẩn NaOClean chứa thành phần chính là hợp chất sodium hypochlorit (NaOCl) hoạt tính cao và một số phần tử khác như gốc OH (Hydroxyl radical) và H2.
“Khác với công nghệ điện phân nước có màng ngăn thường tạo ra axit, bazơ là tác nhân ô xi hóa, ăn mòn bề mặt và gây ô nhiễm môi trường, công nghệ điện phân không màng ngăn tạo ra nước khử khuẩn NaOClean có nồng độ ổn định, ở môi trường pH trung tính (7.0 - 7.5) nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường” – ông Tuân nói và cho biết, nước NaOClean có phổ kháng khuẩn rộng, hiệu quả khử khuẩn lên tới 99,99% các loại vi khuẩn như E.coli, Staphylococcus aureus, Salmonella, Vibrio parahaemolyticus,… và đã được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế kiểm nghiệm.
Ngoài ra, dư lượng Clo còn lại trên sản phẩm sau khi rửa NaOClean chỉ bằng 1/60-1/100 lần so với rửa bằng hóa chất. Điều này vừa giúp tiết kiệm nước vừa an toàn hơn cho người tiêu dùng. Không chỉ tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút, nấm mốc bám trên bề mặt trái cây, rau củ, thực phẩm, NaOClean còn giúp sản phẩm tươi lâu hơn khoảng 15 ngày so với không xử lý. Cũng có thể dùng NaOClean để khử mùi, diệt khuẩn tại nhiều nơi trong nhà máy chế biến thủy sản, nhà hàng, nhà xưởng, trường học, bếp ăn, phun sương khử khuẩn không khí khi có dịch bệnh,…
Theo ông Tuân, nông sản, thực phẩm của Việt Nam rất đa dạng, phong phú, có giá trị cao. Tuy nhiên, hiện nay các phương pháp bảo quản còn thiếu, một số phương pháp như chiếu xạ giá thành cao, khó triển khai, một số phương pháp khác không an toàn như sử dụng hóa chất… Trong khi đó, nguyên nhân gây hư hỏng nông sản thực phẩm trong quá trình chế biến-bảo quản chiếm phần lớn do nấm mốc, vi khuẩn, ethylene.
“Với các nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền (nước, muối, điện), không cần rửa lại với nước sau khi khử khuẩn, dùng NaOClean có thể giảm 75% lượng nước sử dụng và nhân công so với việc sử dụng các hóa chất khác. Dư lượng clo cũng giảm được khoảng 100 lần” – ông Tuân chia sẻ.
NaOClean hiện đã được sử dụng ở hơn 7 ngàn địa điểm như tòa nhà chính phủ, các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp,... tại Hàn Quốc các nước Mỹ, Anh, Singapore, Hy Lạp, Thái Lan,... Tại Việt Nam, NaOClean được sử dụng để bảo quản vải thiều tại Bắc Giang, lắp đặt ở Viện Cơ điện nông nghiệp sau thu hoạch, Công ty Xuất nhập khẩu nông sản quốc tế Long Uyên,…
Theo Khoahocphattrien