Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu, ứng dụng vi sinh vật nội sinh và vi sinh vật vùng rễ góp phần phát triển cà phê bền vững
Updated: 05/05/2021 14:07:25 809
Today: 0
Yesterday: 0
In Week: 0
Total: 0
Updated: 05/05/2021 14:07:25 809
Ngày 05/5, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu, ứng dụng vi sinh vật nội sinh và vi sinh vật vùng rễ góp phần phát triển cà phê bền vững. Đề tài do PGS. TS. Trần Văn Tiến – Trường Đại học Đà Lạt làm chủ nhiệm.
Toàn cảnh hội đồng nghiệm thu đề tài |
Đề tài được thực hiện với mục tiêu chung là: Sản xuất được chế phẩm vi sinh vật nội sinh và vi sinh vật vùng rễ cây cà phê có hoạt tính đối kháng và hữu ích để sử dụng trong phòng trừ tuyến trùng và nấm bệnh hại rễ cây cà phê, góp phần phát triển cà phê bền vững.
Đại diện Ban chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả thực hiện đề tài |
Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy, từ 150 mẫu đất và mẫu rễ cà phê Đắk Lắk đã phân lập, tuyển chọn được: 03 chủng vi sinh vật có khả năng phân giải lân vô cơ khó tan; 03 chủng vi khuẩn có khả năng cố định đạm; 04 chủng vi sinh vật nội sinh có khả năng tổng hợp; tuyển chọn 02 chủng vi sinh vật đối kháng tuyến trùng. Bên cạnh đó, đề tài cũng đã xây dựng 07 quy trình sản xuất sinh khối các chủng vi sinh vật có ích đạt mật độ lớn hơn 1010 CFU/g và 02 quy trình sản xuất chế phẩm BIOCONTROL và BIOGROWTH với mật độ của các chủng vi sinh vật là lớn hơn 109 CFU/g.
TS. Đinh Khắc Tuấn - Chủ tịch hội đồng phát biểu kết luận của hội đồng |
Tại hội đồng nghiệm thu, các thành viên của hội đồng đã có nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi và làm rõ hơn một số nội dung để Ban chủ nhiệm đề tài điều chỉnh, hoàn thiện kết quả nghiên cứu của đề tài.
Ngọc Hương