Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: Nghiên cứu chế biến vỏ quả ca cao làm thức ăn chăn nuôi
Updated: 18/01/2019 08:01:41 1036
Today: 0
Yesterday: 0
In Week: 0
Total: 0
Updated: 18/01/2019 08:01:41 1036
Ngày 17/1, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: Nghiên cứu chế biến vỏ quả ca cao làm thức ăn chăn nuôi. Đề tài do Công ty TNHH Ca cao Nam Trường Sơn thực hiện, chủ nhiệm đề tài là Ks. Hồ Thị Phương Hiếu.
Toàn cảnh Hội đồng |
Hiện nay, diện tích ca cao cả nước đang ổn định ở mức 8.000 - 10.000 ha, riêng Đắk Lắk diện tích ca cao khoảng 2.000 ha tập trung tại các huyện Krông Ana, Krông Pắk, Ea Kar, Krông Búk và Cư M'gar. Diện tích đang cho thu hoạch trên 1.400 ha, với sản lượng 2.000 tấn hạt khô/năm (2016). Trong đó, huyện Krông Ana có diện tích lớn thứ 2 với 293 ha đứng sau huyện Ea Kar với 739 ha, với sản lượng khoảng 500 tấn hạt/năm. Trong quá trình chế biến 500 tấn hạt/năm sẽ tạo ra 2.500 tấn vỏ quả tươi, 50 tấn vỏ hạt khô. Đây là nguồn nguyên liệu thức ăn cho gia súc rất tốt và làm tăng thêm thu nhập cho người trồng ca cao.
Đề tài được thực hiện nhằm các mục tiêu: Hoàn thiện được công nghệ sản xuất vỏ quả ca cao làm thức ăn trong chăn nuôi; Xác định được tỷ lệ phối trộn phù hợp trong khẩu phần nuôi bò thịt; Giới thiệu được sản phẩm bột, thức ăn hỗn hợp dạng đóng bánh chế biến từ vỏ quả ca cao trên thị trường. Kết quả, đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ và các thiết bị sản xuất bột vỏ quả ca cao và thức ăn hỗn hợp dạng đóng bánh làm thức ăn cho bò.
Ks. Hồ Thị Phương Hiếu - Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả thực hiện |
Sau khi Ban chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả thực hiện, Hội đồng đã thảo luận và đánh giá cao kết quả thực hiện của đề tài, đề tài đạt các yêu cầu đặt ra ban đầu, Hội đồng thống nhất nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài. Tuy nhiên Ban chủ nhiệm cần chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung theo góp ý cho phù hợp./.
Ngọc Hoàng