Ngày 17 Tháng 2 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Nhiệm vụ KH&CN
Ứng dụng bộ công cụ dự báo lũ và cảnh báo ngập lụt sau hạ du do xả lũ gây ra cho các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ ở khu vực tỉnh Đắk Lắk
09:52 10/10/2017

THÔNG TIN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Tỉnh/thành phố cung cấp phiếu/thông tin:  Đắk Lắk

1

Tên Báo cáo KQNC*: Ứng dụng bộ công cụ dự báo lũ và cảnh báo ngập lụt sau hạ du do xả lũ gây ra cho các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ ở khu vực tỉnh Đắk Lắk

2

Cấp quản lý đề tài*:     Nhà nước          Bộ

                                    X  Tỉnh/Thành phố           Cơ sở

3

 Mã số đề tài:                              Thuộc Chương trình:

4

Cơ quan chủ trì đề tài: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 47 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 02623.952575

5

Cơ quan phối hợp nghiên cứu (nếu có): Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên

6

Chủ nhiệm đề tài*: Hoàng Ngọc Tuấn 

                              Học hàm, học vị: Tiến sỹ       Giới tính: Nam

7

Danh sách cá nhân tham gia nghiên cứu:

 

Họ và tên

 

Học hàm, học vị

 

Giới tính

Mai Trọng Dũng

Thạc sỹ

Nam

Phạm Ngọc Phúc

Kỹ sư

Nam

Phan Thị Thu Hiền

Kỹ sư

Nữ

Đoàn Quang Hưng

Thạc sỹ

Nam

Đặng Đình Đoan

Tiến sỹ

Nam

Trần Minh Thái

Thạc sỹ

Nam

Nguyễn Hoàng Sơn

Tiến sỹ

Nam

Đặng Thị Nga

Kỹ sư

Nữ

Nguyễn Văn Lực

Thạc sỹ

Nam

Mã Văn Hùng

Thạc sỹ

Nam

 

8

 

Mục tiêu của nhiệm vụ:

* Mục tiêu tổng quát:

   Nghiên cứu ứng dụng một bộ công cụ đơn giản, dễ sử dụng để dự báo lũ đến hồ và cảnh báo ngập lụt sau hạ du do xả lũ gây ra cho các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ nhằm phục vụ công tác phòng chống lụt bão ở tỉnh Đắk Lắk.

* Mục tiêu cụ thể:

   Ứng dụng bộ công cụ để tính toán dự báo lũ đến, xây dựng đường quá trình lũ đến và quá trình xả lũ, cảnh báo ngập lụt hạ du do xả lũ lớn gây ra cho các hồ chứa vừa và nhỏ (Chỉ tập trung nghiên cứu cho các hồ có dung tích từ 1 triệu m3 trở lên và phải có hồ sơ thiết kế hoặc đường quan hệ đặc trưng lòng hồ).

Xây dựng thí điểm bản đồ ngập lụt tỷ lệ 1/10.000 cho 1 hồ chứa điển hình (Chọn hồ chứa nước Ea Đăng, huyện Ea Hleo).

   Sơ bộ ước tính mức độ thiệt hại (về diện tích đất nông nghiệp, nhà cửa ...) và đề xuất xuất phương án nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho vùng hạ lưu hồ chứa Ea Đrăng.

9

Kết quả thực hiện:

    * Về tình hình nghiên cứu dự báo lũ và cảnh báo ngập lụt hạ du hồ chứa ở Đắk Lắk:  Có thể nói đây là nghiên cứu mang tính tổng thể đâù tiên trong vấn đề dự báo lũ và cảnh báo ngập lụt hạ du cho các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Các kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ góp phần giúp ích cho các đơn vị quản lý, khai thác trong công tác quản lý, vận hành hồ chứa vừa và nhỏ được hiệu quả và an toàn hơn.

    * Về hiện trạng các hồ chứa trên địa bàn tỉnh: Trong tổng số gần 600 hồ chứa thủy lợi của tỉnh thì chỉ có 08 hồ chứa lớn có dung tích trên 10 triệu m3; hơn 30 hồ có dung tích từ 1 ÷ 3 triệu m3; còn lại là các hồ nhỏ có dung tích dưới 1 triệu m3 chiếm đa số. Đối với các hồ chứa lớn và vừa do Công ty KTCTTL Đắk Lắk quản lý đã được đầu tư nâng cấp, duy tu sửa chữa thường xuyên do đó vẫn đảm bảo điều kiện làm việc ổn định, an toàn. Đối với các hồ chứa nhỏ giao cho địa phương và một số doanh nghiệp quản lý, do thiếu thốn về nguồn kinh phí đầu tư, thiếu nhân lực quản lý có chuyên môn công tác quản lý, vận hành gặp nhiều khó khăn và chưa được chú trọng đúng mức. Vì vậy, rất nhiều hồ nhỏ đã bị xuống cấp với các mức độ hư hỏng khác nhau mà vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo an toàn đặc biệt là vấn đề an toàn phòng lũ cho hồ chứa và khu vực hạ du.

   * Về cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu:  Hầu hết các hồ chứa vừa và nhỏ, do xây dựng từ rất lâu nên hiện nay gần như không còn hồ sơ thiết kế, tài liệu quan trắc trong quá trình vận hành không có hoặc có nhưng không sử dụng được do không cập nhật đầy đủ và liên tục. Vì vậy, công tác quản lý, vận hành hồ cũng như nghiên cứu về các hồ này sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn số liệu phục vụ tính toán. Đặc biệt là số liệu đo mưa cho từng lưu vực hồ chứa riêng gần như không có, vì vậy trong nghiên cứu này, khi tính toán thủy văn cho lưu vực các hồ, chúng tôi đã phân thành 3 lưu vực lớn, sử dụng số liệu đo của các trạm khí tượng, thủy văn lớn trong mỗi lưu vực để hiệu chỉnh, kiểm định cho từng lưu vực lớn rồi sử dụng bộ thống số đó áp dụng cho các hồ chứa nằm trong từng lưu vực tương ứng. Vấn đề này có ảnh hưởng đến kết quả tính toán, tuy nhiên trong điều kiện thiếu thốn về số liệu và trong phạm vi đề tài nghiên cứu này thì các kết quả tính toán là tương đối phù hợp và hoàn toàn có thể chấp nhận được.

   * Về kết quả tính toán điều tiết: Tính toán điều tiết cho 31 hồ chứa (có đường quan hệ đặc tính lòng hồ) có dung tích từ 1 ÷ 3 triệu m3 và có đường quan hệ đặc tính lòng hồ bằng phần mềm HEC – HMS. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được 31 đường quan hệ giữa lưu lượng xả qua tràn về hạ du, mực nước trong hồ ứng với từng lượng mưa gây lũ khác nhau (từ 100 ÷ 500 mm; thiết kế, kiểm tra, PMP).

   Dựa vào kết quả này, căn cứ vào lượng mưa đo đạc được tại đầu mối và mực nước hồ đơn vị quản lý hồ có thể ước tính nhanh được lưu lượng lũ đến hồ cũng như xả về hạ du để từ đó có thể chủ động điều tiết mực nước hồ trong mùa lũ và cảnh báo ngập lụt với vùng hạ du.

   * Xây dựng bản đồ ngập lụt, bản đồ di dời và thống kê sơ bộ thiệt hại:

   Kết quả tính toán điều tiết cho 31 hồ có đường đặc tính lòng hồ, Đề tài đã ứng dụng thành công mô hình HEC – RAS kết hợp với công nghệ GIS và viễn thám để xây dựng 06 bản đồ ngập lụt tỷ lệ 1/10.000 cho vùng hạ du hồ Ea Đrăng tương ứng với 06 kịch bản xả lũ và vỡ đập. Bản đồ đã thể hiện được kết quả tính toán xác định phạm vi các vùng bị ảnh hưởng và phân theo mức độ từ thấp đến cao. Theo đó, các vùng bị ảnh hưởng lớn do xả lũ và vỡ đập là khu vực 2 bên bờ suối Ea Đrăng thuộc các khối 1, 3, 5, 6 và 11 của thị trấn Ea Đrăng, ngoài ra khu vực cầu Ea Khal cũng bị ảnh hưởng lớn do lòng dẫn bị bồi lắng và khẩu độ thoát lũ của cầu không đủ.

   - Ngoài bản đồ ngập lụt, Đề tài cũng đã ứng dụng thành công công nghệ Gis kết hợp với viễn thám để xây dựng được 06 bản đồ phương án di dời cho 06 trường hợp xả lũ và vỡ đập làm cơ sở phục vụ cho công tác lập kế hoạch phòng chống lũ lụt hàng năm cho hồ Ea Đrăng và vùng hạ lưu.

   Đề tài cũng đã ứng dụng thành công công nghệ Gis và viễn thám để xây dựng bản đồ thống kê thiệt hại do lũ gây ra cho các đối tượng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp và các công trình hạ tầng khác. Ứng dụng các hàm thiệt hại để ước tính được sơ bộ giá trị tiềm năng thiệt hại do lũ gây ra đối với từng đối tượng đó.

   * Đề xuất giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do xả lũ và vỡ đập gây ra đối với vùng hạ du hồ Ea Đrăng:

   + Nhóm giải pháp Công trình: nhằm đảm bảo mức độ an toàn cho công trình đầu mối và giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra đối với vùng hạ du hồ chứa nước Ea Đrăng, dựa trên các kết quả nghiên cứu của đề tài, chúng tôi đề xuất một số các giải pháp như sau:

   - Giải pháp nhằm tăng dung tích phòng lũ cho hồ Ea Đrăng bằng biện pháp nâng cao cao trình đỉnh đập.

   - Giải pháp nhằm tăng khả năng tháo lũ của công trình tràn xả lũ bằng các biện pháp: bố trí thêm một hoặc một số khoang tràn để mở rộng khẩu độ tháo lũ của tràn; hạ thấp cao trình ngưỡng tràn kết hợp làm lại ngưỡng tràn mới theo hình thức ngưỡng ophixerop hoặc đập tràn dạng Wes để vừa tăng khẩu độ tháo lũ, vừa tăng hệ số lưu lượng của tràn; giải pháp bố trí thêm tràn sự cố độc lập kiểu cầu chì tự vỡ để xả lũ khẩn cấp; giải pháp xây dựng tràn xả lũ khẩn cấp trên mặt đập đất bằng khối bê tông đúc sẵn. Mỗi giải pháp đều có những ưu nhược điểm và điều kiện áp dụng riêng, nhìn chung các giải pháp này đều có khả năng áp dụng đối với hồ Ea Đrăng và rất nhiều các hồ vừa và nhỏ khác ở Đắk Lắk, tuy nhiên khi xem xét lựa chọn phương án cần nghiên cứu kỹ về điều kiện địa hình, địa chất, nguồn kinh phí, điều kiện và biện pháp thi công … để có được giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất đối với từng công trình cụ thể.

   - Giải pháp xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc và giám sát hồ chứa bao gồm các thiết bị tự động quan trắc lượng mưa, mực nước hồ, độ mở cửa van điều tiết tràn xả lũ, lưu lượng thấm và vẽ đường bão hòa trong thân đập… Các số liệu này sẽ được cập nhật tự động về máy chủ để xử lý, từ đó đưa ra các kết quả tính toán nhanh để có thể dự báo lũ và cảnh báo sớm ngập lụt cho vùng hạ du thông qua các phương tiện thông tin như: điện thoại, mạng intenet, loa phóng thanh … giúp cho công tác quản lý, vận hành hồ hiệu quả và an toàn hơn.

   + Nhóm giải pháp phi công trình: đề tài cũng đã đề xuất được một số các giải pháp phi công trình nhằm giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra cho vùng hạ du hồ Ea Đrăng như sau:

  - Xây dựng bản đồ phương án sơ tán dân khi bị ngập lụt do hồ Ea Đrăng xả lũ hoặc vỡ đập. Đây là cơ sở để đơn vị quản lý hồ xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho hồ chứa hàng năm;

  - Đề xuất điều chỉnh một số vấn đề trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội nói chung, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các ngành giao thông, thủy lợi … của vùng hạ du bị ảnh hưởng cho phù hợp hơn để giảm thiều mức độ thiệt hại do lũ gây ra;

  - Đề xuất được các giải pháp nhằm nâng cao năng lực quản lý, vận hành cho đơn vị quản lý hồ và giải pháp nâng cao nhận thức, năng lực phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai do lũ gây ra cho chính quyền địa phương và người dân trong vùng hạ du bị ảnh hưởng.

10

Thời gian thực hiện:  Bắt đầu từ: 6/2015                          Kết thúc: 3/2017

11

Tổng kinh phí thực hiện: 1.351,514 triệu đồng

Từ ngân sách nhà nước:     535,224 triệu đồng

12

Nơi viết BC: Đắk Lắk                            Số trang: 698

13

Nơi lưu giữ báo cáo: VN- Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN Đắk Lắk

14

Các sản phẩm đăng ký lưu giữ:

1. Báo cáo tổng hợp KQNC (quyển + bản điện tử): 2 quyển + 1 CD (báo cáo toàn văn, báo cáo tóm tắt)

2. Phụ lục (quyển + bản điện tử): CD

3. Bản đồ (quyển, tờ): CD

4. Bản vẽ (quyển, tờ):

5. Ảnh (quyển, chiếc):

6. Báo cáo tổng hợp chuyên đề nghiên cứu (bản điện tử): 26

7. Báo cáo đề tài nhánh (bản điện tử):

8. Khác:

15

Ngày nộp hồ sơ đăng ký KQNC:  06/10/2017

Ngày cấp đăng ký KQNC:  09/10/2017

16

Số Giấy chứng nhận đăng ký đăng ký KQNC: 13/2017/ĐK-KQKHCN    Số Quyết định: 26/QĐ-TTTK

 

 

Các tin khác

Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk Trồng thử nghiệm cây Dâu tây (Fragaria) tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm nấm chân dài (Clitocybe maxima) tỉnh Đắk Lắk Xây dựng một số mô hình cây trồng, vật nuôi bản địa có lợi thế hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk Thu thập, tuyển chọn và xác định các chất có hoạt tính sinh học trong chữa trị bệnh đái tháo đường type 2 từ một số cây thuốc tại Đắk Lắk Xây dựng mô hình nhân giống và sản xuất nấm Linh Chi, nấm Mèo, nấm Rơm tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk Xây dựng mô hình trồng chuối tiêu hồng (Artocarpus interger) bằng cây giống nuôi cấy mô trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk Xây dựng mô hình trồng rau thủy canh ở không gian hẹp cho các hộ dân thành phố Buôn Ma Thuột Xây dựng mô hình nuôi lươn đồng (Monopterus albus) thương phẩm ở quy mô nông hộ tại huyện M’Đrắk Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Thông báo
Thông báo số 16/TB-SKHCN ngày 06/02/2020 V/v xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở thực hiện năm 2021 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 04/02/2020 V/v tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 06/TB-SKHCN ngày 21/01/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021
Thông báo số 165/TB-SKHCN ngày 30/12/2019 V/v thay đổi địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN
Công văn số 54-CV/ĐU ngày 03/12/2019, kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2019 đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp
Thông báo số 743/SKHCN-CNg ngày 06/11/2019 V/v báo cáo thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ, kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng
Thông báo số 1005/STTTT-TTBCXB ngày 11/9/2019 V/v tuyên truyền Hội thi ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả cải cách hành chính tỉnh Đắk Lắk năm 2019
Công văn số 148/VSHTT-ĐTTT ngày 30/7/2019 của Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, V/v đăng thông báo tiếp nhận và thực hiện yêu cầu tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ trên Cổng thông tin điện tử
Công văn số 434/SKHCN-CN ngày 25/6/2019 V/v mời tham gia đăng ký xét chọn tôn vinh "Doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu"
Kế hoạch số 4205/KH-UBND ngày 24/5/2019, Kế hoạch Triển khai các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019
Kế hoạch số 64/KH-SKHCN ngày 09/4/2019, Tổ chức cuộc thi "tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019
Công văn số 07/TĐC-QLĐL ngày 08/4/2019 V/v hướng dẫn thực hiện Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN, Thông tư số 08/2018/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ
Công văn số 144/SKHCN-TĐC ngày 21/3/2019 V/v triển khai Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019
Thông báo số 1880/UBND-TH ngày 11/3/2019 v/v tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình "Cà phê doanh nhân - doanh nghiệp" năm 2019
Thông báo số 24/TB-SKHCN ngày 27/02/2019, Đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2020
Thông báo số 20/TB-SKHCN ngày 12/02/2019 về việc đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 23/1/2019, Xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2020 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
2299848

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007