Ngày 22 Tháng 5 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Nhiệm vụ KH&CN
Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận Gạo Krông Ana
08:58 13/03/2018

1. Tên nhiệm vụ: Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận Gạo Krông Ana.

2. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Ana

Địa chỉ: Xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk

3. Chủ nhiệm nhiệm vụ: CN. Trần Phước Ku Ba

4. Mục tiêu nghiên cứu:

- Xác lập thành công quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Krông Ana” được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn.

- Xây dựng hệ thống văn bản pháp lý nhãn hiệu chứng nhận Gạo Krông Ana.

5. Nội dung nghiên cứu chính:

Nội dung 1: Thu thập thông tin lập báo cáo thực trạng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gạo của huyện Krông Ana.

+ Quy trình, kỹ thuật trồng trọt, canh tác và giống lúa tại huyện Krông Ana.

+ Thực trạng sản xuất, chế biện, bảo quản sản phẩm gạo.

+ Thu thập thông tin về sản phẩm và thị trường tiêu thụ.

Nội dung 2: Lập bản đồ khu vực địa lý huyện Krông Ana và trình UBND tỉnh phê duyệt đồng ý sử dụng tên Krông Ana cho sản phẩm gạo.

Nội dung 3: Xác định mẫu nhãn hiệu chứng nhận Gạo Krông Ana

+ Thiết kế, lựa chọn, khẳng định mẫu nhãn hiệu đáp ứng yêu cầu bảo hộ bằng cách tổ chức cuộc thi để chọn Logo.

Nội dung 4: Phân tích tính chất, chất lượng của sản phẩm gạo Krông Ana.

+ Lấy mẫu sản phẩm tại vùng sản phẩm và tiến hành kiểm nghiệm xác định chỉ tiêu định lượng của sản phẩm Gạo Krông Ana. Cụ thể như sau:

- Chỉ tiêu cảm quản: (Đối với một số giống lúa chủ yếu).

- Các chỉ tiêu khác: Chỉ tiêu lý hóa; Chỉ tiêu vi sinh (các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm); Chỉ tiêu kim loại nặng; Chỉ tiêu hóa chất không mong muốn (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản chống mốc…) sẽ lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm nghiệm có uy tín thực hiện kiểm nghiệm và các quy định của pháp luật để làm căn cứ xây dựng chỉ tiêu định lượng cho sản phẩm.

Nội dung 5:  Xây dựng Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Gạo Krông Ana

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu.

+ Xây dựng hệ thống văn bản làm cơ sở cho hoạt động quản lý nhãn hiệu chứng nhận.

Nội dung 6: Lập hồ sở đăng ký, nộp Cục Sở hữu trí tuệ theo đúng hướng dẫn.

6. Lĩnh vực nghiên cứu:

Mã cấp 1: 5. Khoa học xã hội

Mã cấp 2: 599. Khoa học xã hội khác

7. Phương pháp nghiên cứu:

8. Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến:

- Logo nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Krông Ana).

- Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

- Quy trình cấp phép và hủy bỏ quyền sử dụng nhãn hiệu.

- Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch Gạo mang nhãn hiệu chứng nhận Gạo Krông Ana.

- Quy trình kiểm soát chất lượng gạo mang nhãn hiệu “Gạo Krông Ana”.

- Bản đồ khu vực địa lý liên quan đến nhãn hiệu “Gạo Krông Ana”.

- Đơn được chấp nhận hợp lệ.

- Báo cáo tổng kết

9. Thời gian thực hiện: 12 tháng (12/2017 đến tháng 11/2018).