Uống trà xanh giúp làm giảm tổn thương chất trắng trong não người lớn tuổi
Ngày đăng: 11/02/2025 08:26
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 11/02/2025 08:26
Nghiên cứu do Trường Đại học Kanazawa dẫn đầu báo cáo việc tiêu thụ nhiều trà xanh và tình trạng tổn thương chất trắng ở não ở người lớn tuổi không mắc chứng mất trí giảm đáng kể có mối liên hệ với nhau đáng kể. Các phát hiện cho thấy, mỗi ngày uống ba ly trà xanh trở lên có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ, trong khi đó việc tiêu thụ cà phê không cho thấy tác dụng đáng kể nào.
![]() |
Trà xanh và cà phê có các hợp chất bảo vệ thần kinh và là những loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn cầu sau nước sạch. Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng việc uống trà và cà phê mang đến các lợi ích đối với nhận thức, tuy nhiên, rất ít nghiên cứu xem xét mối liên hệ trực tiếp của chúng với những thay đổi về cấu trúc não ở người lớn tuổi.
Các tổn thương chất trắng ở não, dấu hiệu của bệnh mạch máu nhỏ, có liên quan đến suy giảm nhận thức, chứng mất trí mạch máu và bệnh Alzheimer (AD). Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá tác động của việc tiêu thụ trà xanh và cà phê đối với thể tích chất trắng bị tổn thương, thể tích vùng hồi hải mã và tổng thể tích não bằng cách sử dụng dữ liệu chụp cộng hưởng từ (MRI).
Nghiên cứu "Green tea consumption and cerebral white matter lesions in community-dwelling older adults without dementia", tạm dịch là “Tiêu thụ trà xanh và mức độ tổn thương chất trắng não ở người lớn tuổi không mắc chứng mất trí nhớ", được công bố trên tạp chí npj Science of Food, được tiến hành như một phần của Hợp tác nghiên cứu triển vọng Nhật Bản về lão hóa và chứng mất trí nhớ, một nghiên cứu quan sát đa địa điểm quy mô lớn liên quan đến tám trung tâm nghiên cứu tại Nhật Bản.
Dữ liệu được thu thập từ năm 2016 đến năm 2018, bao gồm đánh giá chế độ ăn uống, chụp MRI và đánh giá nhận thức của 8.766 người tham gia từ 65 tuổi trở lên. Một Bản câu hỏi về tần suất sử dụng thực phẩm để đo lượng trà xanh và cà phê tiêu thụ hàng ngày và được phân loại thành bốn mức: 0–200 ml, 201–400 ml, 401–600 ml và ≥601 ml.
Chụp MRI não cung cấp dữ liệu về thể tích chất trắng bị tổn thương (WML), thể tích hồi hải mã (HV) và tổng thể tích não (TBV). Các mô hình thống kê tiên tiếc đã được áp dụng để điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, bao gồm nhân khẩu học, tình trạng sức khỏe, thói quen lối sống và các yếu tố nguy cơ di truyền đối với bệnh Alzheimer.
Phân tích loại trừ những người tham gia bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), chứng mất trí hoặc dữ liệu không đầy đủ, thu hẹp nhóm cuối cùng xuống còn 8.766 cá nhân.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu kết quả, lượng tiêu thụ trà xanh cao hơn có liên quan đáng kể đến thể tích WML thấp hơn. Những người tham gia tiêu thụ 600 ml trà xanh mỗi ngày có thể tích WML thấp hơn 3% so với những người tiêu thụ 200 ml trở xuống và những người tiêu thụ 1.500 ml mỗi ngày có thể tích WML thấp hơn 6% so với những người trong nhóm đối chứng.
Không có mối liên hệ đáng kể nào được quan sát thấy giữa lượng trà xanh tiêu thụ với thể tích não toàn phần hoặc hồi hải mã. Lượng cà phê tiêu thụ không ảnh hưởng đáng kể đến thể tích WML, HV hoặc TBV.
Nghiên cứu cũng xem xét các phân nhóm dựa trên tình trạng bị trầm cảm và sự hiện diện của alen ApoE ε4. Chỉ những cá nhân không bị trầm cảm hoặc alen ApoE ε4 mới quan sát thấy được sự giảm đáng kể về thể tích WML khi tăng lượng tiêu thụ trà xanh.
Các phát hiện cho thấy rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của catechin trong trà xanh, chẳng hạn như epigallocatechin gallate, có thể làm giảm tổn thương mạch máu và thúc đẩy sức khỏe não bộ.
Vista.gov.vn