Triển khai và phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017
Ngày đăng: 13/04/2017 23:12
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 13/04/2017 23:12
Sáng 13/4, Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai và phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
Các đại biểu tham dự Hội nghị |
Năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 156 người mắc, 108 người nhập viện điều trị và 01 người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do vi sinh vật, độc tố tự nhiên và do thực phẩm biến chất. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có 55 người ngộ độc thực phẩm do thực phẩm biến chất. Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017 được triển khai từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2017, nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo ATTP tươi sống, trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống; giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Xuân Thủy phát biểu phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017 |
Trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017, Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá việc triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017 của các cấp, các ngành, địa phương, việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đề nghị các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì ATTP” năm 2017; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực ATTP; phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất trong thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP; hỗ trợ xây dựng các mô hình nuôi, trồng, cung cấp thực phẩm sạch, từng bước cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng.
Theo Daklak.gov.vn