Tập huấn Quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận sầu riêng Cư M’gar
Ngày đăng: 31/05/2024 16:34
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 31/05/2024 16:34
Ngày 31/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND huyện Cư M'gar tổ chức Hội nghị tập huấn Quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận sầu riêng Cư M’gar.
Toàn cảnh lớp tập huấn
|
Tham dự Hội nghị tập huấn có ông Huỳnh Văn Lập - Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M'gar; ông Bùi Chí Trung - Phó trưởng phòng Quản lý Công nghệ, Sở KH&CN; ông Lê Tất Chiến - Phó Giám đốc Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D, giảng viên, chuyên gia sở hữu trí tuệ; đại diện các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, xã, thị trấn, cùng các học viên là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sản phẩm có liên quan đến nhãn hiệu chứng nhận sầu riêng Cư M’gar trên địa bàn huyện.
Huyện Cư M’gar có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với diện tích 63.000 ha. Thực hiện chủ trương của tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp và kế hoạch phát triển cây ăn trái chủ lực trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua, huyện đã chuyển đổi một số nhóm cây trồng không hiệu quả sang trồng cây sầu riêng. Hiện nay, diện tích sầu riêng của toàn huyện trên 4.500 ha, trong đó đã quy hoạch vùng trồng tập trung tại xã Ea Tar và các xã lân cận với diện tích trên 1.000 ha. Sầu riêng Cư M’gar được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 0456481 cho chủ sở hữu là UBND huyện Cư M’gar theo Quyết định số 53027/QĐ-SHTT ngày 10/7/2023, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ: Sầu riêng đã qua chế biến, Cơm Sầu riêng đã qua chế biến, Cơm Sầu riêng chưa qua chế biến, Trái sầu riêng tươi; Mua bán, xuất nhập khẩu các loại hàng hóa gồm: Trái sầu riêng tươi, Sầu riêng đã qua chế biến, Cơm Sầu riêng đã qua chế biến, Cơm Sầu riêng chưa qua chế biến, dịch vụ quảng cáo, quảng bá sầu riêng.
Ông Huỳnh Văn Lập - Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar phát biểu tại lớp tập huấn
|
Hoạt động quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Cư M’gar” còn một số khó khăn như việc quảng bá và giới thiệu sản phẩm chủ yếu được triển khai trong quá trình thực hiện các thủ tục bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, do đó, sau khi nhãn hiệu chứng nhận được bảo hộ thành công chưa được người tiêu dùng biết đến nhiều; các hoạt động tổ chức chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ chưa được đẩy mạnh…
Hội nghị tập huấn cung cấp cho các học viên các nội dung về tài sản trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ nói chung, dấu hiệu phân biệt nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ; xây dựng thương hiệu ở các cấp độ và tiếp cận đa chiều về thương hiệu, vai trò của Ban kiểm soát và của các thành viên, mối liên kết giữa các cơ sở với nhau trong việc cùng sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, sự cạnh tranh, khả năng kiểm soát giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quy chế quản lý của cơ sở và sự tham gia quản lý nhà nước ở địa phương, quản lý gì và quản lý như thế nào.
Ông Đặng Văn Huy trang trại Đặng Farm Thôn 3 xã cư Suê, huyện Cư M'gar trao đổi những khó khăn, vướng mắc
|
Trong buổi tập huấn, các đại biểu tham dự cũng đã có những trao đổi, thảo luận cùng với chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nhằm giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân trong việc sử dụng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Cư M’gar”.
Trần Định