Phương pháp tự nhiên, chi phí thấp để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước
Ngày đăng: 15/08/2018 14:56
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 15/08/2018 14:56
Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học quốc gia Singapo do giáo sư hóa học Cindy Samet dẫn đầu, đã thực hiện các thử nghiệm lọc nước bằng vỏ và hạt của hơn một chục loại thực phẩm từ bí ngô và đậu bắp đến chanh và chuối. Kết quả đã loại bỏ được methylen xanh, chì và đồng thông qua quá trình hấp phụ, liên kết hóa học của các phân tử ô nhiễm trên bề mặt của vỏ. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Chemical Education.
Năm 2015, Suresh Valiyaveettil, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại trường Đại học quốc gia Singapo đã công bố báo cáo nghiên cứu ban đầu làm nền tảng cho nghiên cứu mới của GS. Samet. Trong nghiên cứu GS. Valiyaveettil đã phân tích khả năng của vỏ quả bơ, dưa vàng và thanh long trong việc lọc nước ô nhiễm. Vỏ bơ sấy khô có thể hấp thụ khối lượng lớn methylene xanh trên bề mặt của nó trong vài giờ.
GS. Samet đã làm theo phương pháp của GS. Valiyaveettil để làm sạch bề mặt quả bằng cách đun sôi vỏ/hạt để khử tạp chất hòa tan trên bề mặt. Sau đó, vỏ được sấy khô và nghiền trước khi được đưa vào dung dịch chứa các chất ô nhiễm. Nghiên cứu đã thu được nhiều kết quả như hạt chanh đã loại khử 100% ion chì, trong khi với vỏ canh, tỷ lệ này là 96,4%. Vỏ đậu bắp cũng loại bỏ được 100% ion chì, trong khi với hạt là 50%.
GS. Samet cho rằng: "Kết quả nghiên cứu mở rộng những gì chúng ta biết về vỏ rau quả như là một phương pháp hữu cơ, tái tạo, chi phí thấp để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi nước. Chúng tôi đã nhân rộng kết quả từ phòng thí nghiệm của GS. Valiyaveettil với bơ và sau đó nghiên cứu các loại vỏ và hạt rau quả chưa từng được thử nghiệm trước đây. Điều này thật thú vị vì phương pháp lọc này có thể được đưa từ phòng thí nghiệm để áp dụng tại nhà bếp".
Trong tương lai, mọi người có thể sấy khô vỏ để sử dụng như một lựa chọn tự nhiên, tại nhà để loại bỏ tạp chất khỏi nước uống. Nhưng Dự án của GS. Samet đã tập trung vào các chất thải công nghiệp như thuốc nhuộm và các ion kim loại nặng. Trên quy mô lớn, GS. Samet cho rằng vỏ rau quả trong tương lai có thể cung cấp một giải pháp hợp lý cho nhiều nơi trên thế giới có nguồn cung cấp nước uống sạch và an toàn đang bị thu hẹp (ít dần).
Theo Vista.gov.vn