Phân tử vi khuẩn nguy hiểm được phát hiện trong thực phẩm chế biến sẵn
Ngày đăng: 19/02/2016 09:49
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 19/02/2016 09:49
Mọi người đều biết rằng thực phẩm chế biến sẵn đúng ra không tốt cho con người, nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại trường Đại học Leicester đã làm sáng tỏ hiện tượng này. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện những phân tử nguy hại được gọi là mô hình phân tử liên quan đến mầm bệnh (PAMPs), gây ra nhiều căn bệnh như tiểu đường tuýp 2. Nhưng, thú vị nhất có lẽ là các phân tử nguy hiểm có tiềm năng được loại bỏ mà không ảnh hưởng đến chi phí hoặc hương vị của thực phẩm.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích nhiều loại thực phẩm chế biến gồm bánh mì kẹp thịt, rau thái, xúc xích và các bữa ăn sẵn. Trong thời gian thử nghiệm, nhóm đã phát hiện ra phần lớn các thực phẩm này có chứa vi khuẩn làm gia tăng PAMP.
PAMP được cho là phát triển trong thời gian bảo quản lạnh hoặc chế biến thực phẩm, nhưng lại rất nguy hiểm, gây hại sức khỏe và dẫn đến những căn bệnh có khả năng gây chết người như tim mạch và tiểu đường tuýp 2.
Các phân tử PAMP được phát hiện phổ biến nhất trong thực phẩm chứa thịt băm (như bánh mì kẹp thịt và xúc xích), các bữa ăn sẵn và một số loại sôcôla và pho mát. Trái lại, không phát hiện thấy PAMP trong thịt tươi, trái cây hoặc rau, mặc dù chúng bắt đầu xuất hiện nhanh khi thực phẩm được băm nhỏ và bảo quản một thời gian.
Sau khi xác định được PAMP, nhóm bắt đầu nghiên cứu tác động nguy hại của các phân tử này đến sức khỏe con người thông qua theo dõi một nhóm tình nguyện viên có chế độ ăn ít PAMP trong một tuần và quan sát tác động.
Đến cuối giai đoạn thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xác định số lượng tế bào bạch cầu của bệnh nhân giảm 11% cũng như hàm lượng cholesterol nguy hại hạ 18%. Nếu tỷ lệ giảm các chỉ số này được duy trì, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành sẽ giảm 40%. Còn có những lợi ích khác của việc thay đổi chế độ ăn được ghi nhận ở những người tham gia, đó là cân nặng giảm trung bình 0,6kg và vòng eo giảm 1,5 cm. Cùng với những thay đổi bên trong do tác động của chế độ ăn, những cải thiện về thể chất đó cũng tác động lớn đến sức khỏe, làm giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Để khẳng định việc thiếu PAMP gây ra những thay đổi đó, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia theo chế độ ăn giàu PAMP đến điểm mà diễn biến tích cực nhanh chóng được đảo ngược.
Thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ bùng phát các bệnh đe dọa đến tính mạng trong nhiều năm. Nhưng giờ đây, cơ chế tiềm năng gây nguy cơ đã được xác định, nên có thể xem xét các giải pháp nhằm vào nguyên nhân của vấn đề.
Nhóm nghiên cứu tin rằng các nhà sản xuất thực phẩm có vai trò to lớn trong việc làm giảm nguy cơ cho người tiêu dùng, chỉ đơn giản bằng cách phân tích các yếu tố khác nhau của quá trình sản xuất thực phẩm để xác định vị trí và thời điểm các phân tử PAMP phát sinh. Điều này sẽ cho phép xác định máy móc hoặc nguyên liệu gây ô nhiễm để giải quyết vấn đề.
"Nghiên cứu hiện nay cho thấy việc loại bỏ những phân tử này từ thực phẩm thông thường có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng và là phương thức tiềm năng để sản xuất một số thực phẩm yêu thích có lợi cho sức khỏe mà không làm thay đổi hương vị, kết cấu, chi phí hoặc thành phần" TS. Clett Erridge, trưởng nhóm nghiên cứu nói.
Theo Vista.gov.vn