Một số thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình viêm nhiễm làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Ngày đăng: 29/03/2022 10:44
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 29/03/2022 10:44
Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Viêm xảy ra khi các tế bào bạch cầu chiến đấu để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng như nhiễm trùng vì vi khuẩn hoặc vi-rút. Viêm giúp hạn chế và loại bỏ các mô bị tổn thương để cơ thể có thể bắt đầu tự chữa lành.
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) đã thực hiện nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Lâm sàng và phát hiện ra một chemokine quan trọng trong quá trình viêm nhiễm và chuyển hóa ung thư. Chemokine này có thể gây ra sự biến đổi ác tính của các tế bào ung thư gan thông qua một con đường tín hiệu quan trọng của quá trình chuyển đổi ung thư - viêm, và cuối cùng khiến ung thư gan di căn.
Nói một cách dễ hiểu, hơn 20% trường hợp ung thư là do viêm và 90% ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát là do viêm gan mãn tính.
Do đó, muốn tránh gặp phải tình trạng viêm nhiễm và có thể dẫn đến ung thư, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm dưới đây:
1. Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa là một loại axit béo có hại được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Chúng được tạo nên bởi mỡ và dầu qua tinh chế. Chúng xuất hiện trong thực phẩm chế biến thông qua cách sử dụng dầu thực vật được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên ngập dầu, nướng…).
Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, viêm mãn tính, khi vào cơ thể có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL đồng thời làm giảm nồng độ cholesterol HDL và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Khi bạn mua thực phẩm hàng ngày, bạn có thể kiểm tra nhãn trên thực phẩm, chất béo chuyển hóa có thể xuất hiện dưới dạng dầu hydro hóa “trá hình”.
2. Thịt đỏ và thịt chế biến
Bất kỳ loại thịt nào có màu đỏ trước khi nó được nấu chín được gọi là thịt đỏ. Nó chủ yếu là thịt của động vật có vú, thường có màu đỏ sẫm khi còn sống. Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, dê, bê và thịt nai.
Thịt đã qua chế biến là thịt được biến đổi theo bất kỳ cách nào để tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách hun khói, xử lý, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản. Điều này bao gồm thịt xông khói, xúc xích, xúc xích, xúc xích Ý, giăm bông, pepperoni, thịt đóng hộp như thịt bò bắp và nước sốt làm từ thịt.
Cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo bão hòa, dễ dẫn đến tình trạng viêm mô mỡ sau khi vào cơ thể, có liên quan đến việc tăng cường phản ứng viêm trong cơ thể, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
3. Carbohydrate tinh chế
Chúng còn được gọi là carbohydrate chế biến hoặc carbohydrate đơn giản. Có 2 loại carbohydrate tinh chế chính, là đường (các loại đường đã qua chế biến và tinh chế như đường ăn, siro bắp có hàm lượng fructose cao và mật cây thùa) và ngũ cốc tinh chế (là các loại ngũ cốc đã được loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng. Phổ biến nhất là bột mì trắng làm từ lúa mì tinh chế).
Carbohydrate tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì vậy, chúng được coi là nguồn calo rỗng. Chúng cũng được tiêu hóa nhanh và có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến chúng làm tăng vọt lượng đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn. Việc ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.
4. Các đồ uống có đường
Đồ uống có đường còn được gọi là nước giải khát, đó là bất kỳ loại đồ uống nào có thêm đường hoặc các chất làm ngọt khác như siro fructozo cao, đường sucrose, nước ép trái cây,… bên cạnh đó còn có soda, cola, thuốc bổ, nước chanh, đồ uống thể thao,... cũng được coi là đồ uống có đường.
Sử dụng đồ uống có đường không hợp lý được xác định là một trong những nguyên nhân chính gây ra thừa cân, béo phì và các rối loạn chuyển hóa cả ở người trưởng thành và trẻ em, làm tăng nguy cơ bị rối loạn đường huyết, mỡ máu và huyết áp, từ đó, gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu cũng như các biến chứng về tim mạch, đột quỵ và tử vong; là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về răng miệng và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ em.
5. Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn như bia rượu gây không ít hệ lụy, đặc biệt với sức khỏe con người. Theo các số liệu của Viện ung thư quốc gia Hoa kỳ: Người uống bia rượu từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 - 5 lần so với người không uống bia rượu, đối với ung thư thực quản chỉ cần có uống bia rượu sẽ làm tăng từ 1,3 - 5 lần so với người không uống bia rượu.
6. Cà phê và thuốc lá
Thuốc lá gây ra xấp xỉ 90 % tổng số người chết vì ung thư phổi và hút thuốc lá còn gây ra ung thư ở nhiều các phần khác như họng, thanh quản, thực quản, tuyến tuỵ, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng.
Nếu uống bia rượu đồng thời có hút thuốc lá sẽ làm tăng cao khả năng ung thư hơn người chỉ uống rượu hoặc hút thuốc lá đơn thuần.
Còn trong cà phê có chứa rất nhiều caffein để duy trì trạng thái minh mẫn của trí não. Tuy nhiên, dùng cà phê hàng ngày bạn sẽ bị nghiện và đối mặt với nguy cơ thiếu ngủ, tăng huyết áp, đồng hồ sinh hoạt bị đảo lộn. Nó làm chức năng các cơ quan trong cơ thể gặp trục trặc, tổn hại không hề nhỏ đối với sức khỏe.
Theo Vista.gov.vn