Liệu pháp gen biến đổi chất béo có hại thành Omega-3 có lợi
Ngày đăng: 04/12/2024 11:22
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 04/12/2024 11:22
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, gần 20% trẻ em và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ được coi là béo phì. Tình trạng này làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề sức khỏe như viêm khớp, bệnh tim và rối loạn chuyển hóa. Mới đây, Bệnh viện Nhi Shriners St. Louis đã phát triển liệu pháp gen triển vọng chuyển đổi axit béo Omega-6 có hại thành Omega-3 có lợi, làm giảm các vấn đề sức khỏe do béo phì gây ra và cải thiện tình trạng trao đổi chất.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng liệu pháp mới để chuyển đổi các axit béo có hại thành axit béo có lợi, giúp trẻ em đang bị béo phì giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là viêm khớp. Kỹ thuật liệu pháp gen của họ sử dụng một loại virus không hoạt động, virus liên kết adeno (AAV), để đưa gen của một loại enzyme cụ thể vào tế bào. Liệu pháp gen mới tự động chuyển đổi axit béo Omega-6 gây viêm ở mức cao thành axit béo Omega-3, tốt hơn cho cơ thể.
Axit Omega-6 trong thực phẩm chất béo và dầu thực vật như trong thực phẩm chiên, có xu hướng thúc đẩy tình trạng viêm và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như viêm khớp, bệnh tim và các vấn đề về chuyển hóa. Omega-3 được tìm thấy trong cá và một số loại hạt, có thể hỗ trợ quá trình chuyển hóa lành mạnh hơn bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và giảm viêm, cũng như nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì. TS. Natalia Harasymowicz, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết liệu pháp gen cũng có thể làm giảm số lượng tế bào gây viêm, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tình trạng viêm và viêm khớp liên quan đến béo phì.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét một loại viêm khớp rất phổ biến ở trẻ em, được gọi là "viêm khớp sau chấn thương", do chấn thương ở đầu gối như rách mô sụn chêm đóng vai trò là chất ổn định và đệm ở đầu gối. Kết quả là một mũi tiêm liệu pháp gen làm giảm đáng kể tác động của chế độ ăn nhiều chất béo, giàu omega-6 đến tình trạng chuyển hóa tổng thể và viêm khớp gối. Điểm đặc biệt là béo phì do chế độ ăn gây lão hóa sớm ở chuột, đã được ngăn ngừa bằng liệu pháp gen.
Viêm khớp là tình trạng gây đau đớn và suy nhược ở trẻ em. Vì thế, các tác giả hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp giảm nguy cơ tiến triển bệnh và mở ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn.
Vista.gov.vn