Khai mạc Cuộc thi Rang Cà phê đặc sản Việt Nam 2025
Ngày đăng: 11/03/2025 10:20
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 11/03/2025 10:20
Sáng 10/3, tại Khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức khai mạc Cuộc thi Rang Cà phê đặc sản Việt Nam 2025 - VietNam Amazing Roast Master 2025.
![]() |
Các đại biểu tham dự khai mạc cuộc thi |
Tham dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị hữu quan; cùng các doanh nghiệp, tổ chức trong ngành hàng cà phê. Đặc biệt có sự tham dự của 02 đại sứ truyền thông Lễ hội Cà phê lần thứ 9 năm 2025 - Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017, Top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới 2018 H’Hen Niê và Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam 2024 Đinh Thị Hoa.
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn cho biết: Cuộc thi Rang Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2025 là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Cuộc thi không chỉ nhằm tìm kiếm và tôn vinh những nghệ thuật rang cà phê có kỹ năng xuất sắc; tạo động lực cho người rang không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sáng tạo trong rang cà phê. Một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng và hương vị của cà phê đặc sản, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân, các chuyên gia, các doanh nghiệp giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng chung tay nâng cao giá trị cà phê Việt Nam.
![]() |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn phát biểu khai mạc cuộc thi |
Cuộc thi Rang Cà phê đặc sản Việt Nam 2025, có sự tham gia của 36 thí sinh đến từ 13 tỉnh, thành trong cả nước gồm: Thành phố Hồ Chí Minh (9 thí sinh); Hà Nội (4 thí sinh); Đà Nẵng (2 thí sinh); Đắk Lắk (10 thí sinh); Khánh Hòa (2 thí sinh); Gia Lai (2 thí sinh); các tỉnh có 01 thí sinh dự thi tỉnh Lâm Đồng, Kon Tum, Đắk Nông, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Hải Dương và Hưng Yên.
Trong thời gian 04 ngày (từ ngày 10/3 - 13/3), 36 thí sinh tham gia cuộc thi trải qua các vòng thi, gồm: vòng sơ kết, thí sinh thực hiện bài thi rang mẫu thử nếm và đánh giá chất lượng mẫu nếm theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê Đặc sản (Specialty Coffee Association – SCA); 20 thí sinh có số điểm cao nhất được vào vòng chung kết. Tại vòng thi chung kết, thí sinh thực hiện bài thi rang thành phẩm Pour Over và Pha Phin. Tại vòng thi này, các thí sinh phải phối trộn tỷ lệ giữa cà phê Arabica và Robusta để cho ra sản phẩm tốt nhất.
Cuộc thi sử dụng 6 thương hiệu máy rang cà phê Việt Nam gồm có: VNT Roaster; Sun Roaster, OPP Roaster; Mars Roaster; Mai Roaster và TTM Roaster. Ban Giám khảo của cuộc thi Rang Cà phê đặc sản Việt Nam 2025 quy tụ 10 chuyên gia cà phê trong nước và quốc tế.
![]() |
Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017, Top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới 2018 H’Hen Niê phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi |
Cuộc thi Rang Cà phê đặc sản Việt Nam 2025 có nhiều đổi mới về quy mô; chấm điểm theo biểu mẫu mới dựa trên tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê đặc sản quốc tế (SCA) và Viện Chất lượng cà phê quốc tế (CQI)… Qua đó để những thợ rang xay có cơ hội thể hiện tài năng của mình và tạo ra những sản phẩm cà phê chế biến sâu đạt chất lượng theo chuẩn quốc tế, tôn lên những hương vị đặc sắc của cà phê trong quá trình rang.
![]() |
Thí sinh tham gia vòng sơ loại tại cuộc thi |
Ngoài ra, trong khuôn khổ Cuộc thi Rang Cà phê đặc sản Việt Nam 2025, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột còn tổ chức thêm các hoạt động khác như: Cuộc thi pha chế cà phê nghệ thuật 2025; Talkshow với chủ đề “Buôn Ma Thuột điểm đến của cà phê thế giới” với nhiều diễn giả uy tín, hứa hẹn là một không gian mở đầy cảm hứng, nơi các chuyên gia, doanh nghiệp và những người đam mê cà phê sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận về những vấn đề “nóng” của ngành cà phê đặc sản Việt Nam…
Thanh Minh