Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm
Ngày đăng: 22/05/2024 07:58
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 22/05/2024 07:58
Sáng 21/5, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị điểm cầu Trung ương.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có ông Hoàng Nguyên Duy - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cùng sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk |
Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 05 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 2.138 người bị ngộ độc (tăng 1.432 người so với cùng kỳ 2023), có 06 ca tử vong, trong đó ghi nhận 11 vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến vi sinh vật làm 1.241 người mắc. So với năm 2023, số vụ giảm 4 vụ (10%), số tử vong giảm 5 người (21,2%).
Theo Cục An toàn Thực phẩm (ATTP), nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ. Thiếu nguồn nhân lực, vật lực trong thực hiện công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm chưa đúng cách cùng với ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm…
Hội nghị cũng đã nghe đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tình hình triển khai các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu nông sản có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2024; nghe đại diện Bộ Công thương báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm soát thực phẩm nhập lậu có nguồn gốc động vật, thực vật 5 tháng đầu năm 2024.
Tại hội nghị, các đại biểu bộ, ngành, địa phương đã cùng thảo luận, phân tích về những nguyên nhân khách quan, chủ quan; tình hình hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các địa phương và chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị (Ảnh chụp màn hình) |
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: vấn đề đảm bảo ATTP rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, kinh tế xã hội, vấn đề an sinh. Thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP được lãnh đạo Đảng, nhà nước quan tâm chỉ đạo và sự vào cuộc tích cực của các bộ ban ngành trung ương, cấp uỷ đảng chính quyền, các ngành các đơn vị.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới và các văn bản có liên quan. Đặc biệt người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, ATTP tại các chợ. Các địa phương, Bộ, ngành Trung ương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, từ quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm… góp phần hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở mức thấp nhất có thể.
Trần Định