Đắk Lắk có 6 loại cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng
Ngày đăng: 15/09/2020 15:45
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 15/09/2020 15:45
Nhằm tạo thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát chất lượng, nguồn gốc nông sản khi đưa ra thị trường, các cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đang triển khai hướng dẫn, cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu cho các tổ chức, cá nhân.
Sầu riêng là một trong 6 loại cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng |
Đến nay, đã có 6 loại cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng với tổng diện tích gần 600 ha gồm: cây vải (trên 110 ha ở huyện Krông Năng); sầu riêng (230 ha ở huyện Krông Pắk và thành phố Buôn Ma Thuột); chuối (150 ha ở huyện Krông Pắk và Ea H’leo), bưởi (15 ha ở huyện Buôn Đôn), xoài (40 ha ở huyện Ea H’leo), thanh long (50 ha ở huyện Ea H’leo); có 17 tổ chức, cá nhân được cấp mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu đối với thị trường Trung Quốc. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đang xúc tiến cấp mã vùng trồng cho cây cà phê với gần 2.900 ha cà phê trồng xen cây ăn quả ở huyện Krông Năng.
Ông Lê Văn Thành - Chi Cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, với diện tích được cấp mã số vùng trồng như hiện nay thì đây chỉ là diện tích rất nhỏ, chưa đến 10% so với tiềm năng cây ăn quả của tỉnh Đắk Lắk. Nguyên nhân phần lớn là do các nông hộ sản xuất nhỏ lẻ, phân tán. Vì vậy, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đang tập trung tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cấp mã vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu để nâng cao hiệu quả kinh tế và đáp ứng các quy định của thị trường. Đồng thời khuyến cáo các địa phương thành lập các nhóm hợp tác, tổ hợp tác, hợp tác xã để có người chịu trách nhiệm cho nhóm nông hộ này đối với quy trình sản xuất về cơ sở pháp lý; tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra, đánh giá, rà soát cấp mã số vùng trồng nhằm tiến tới xúc tiến xuất khẩu.
Theo Daklak.gov.vn