Chế độ ăn nhiều muối gây suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ
Ngày đăng: 08/02/2018 09:07
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 08/02/2018 09:07
Mối liên quan đường ruột - não bộ mới đã được mô tả trong một nghiên cứu của Weill Cornell Medicine. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chuột được cho ăn theo chế độ nhiều muối bị mắc các chứng suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ, và giảm lượng máu trong các vùng não thường liên quan đến khả năng học tập và ghi nhớ.
Các nhà khoa học nghiên cứu trên những con chuột có chế độ ăn chứa bốn hoặc tám phần trăm muối, tương đương với gấp tám hoặc 16 lần lượng muối trong chế độ ăn bình thường. Đây là những mức độ muối cực kỳ cao và chỉ có thể so sánh được với mức tiêu thụ rất cao ở người.
Kết quả rất nghiêm trọng, 28% lượng máu sụt giảm trong vỏ não, và 25% trong hồi hải mã chỉ sau 8 tuần. Những con chuột ăn chế độ muối cao cũng có kết quả suy giảm trong các thí nghiệm hành xử, bao gồm bài kiểm tra mê cung, làm tổ và nhận diện đồ vật.
Lưu lượng máu giảm trong não cũng liên quan đến sự suy yếu sản xuất oxit nito, khí được tạo ra bởi các tế bào màng trong. Phản ứng với mức muối cao này có thể đảo ngược, với lưu lượng máu não trở về mức bình thường bốn tuần sau khi ăn theo chế độ cơ bản.
Nghiên cứu tập trung hơn vào cơ chế gây ra phản ứng này, và nhóm nghiên cứu nhận thấy đây là phản xạ miễn dịch thích nghi trong ruột. Khi phản ứng với lượng hấp thụ muối cao, tế bào máu trắng sản xuất ra nhiều interleukin 17 (IL-17), một loại protein làm giảm lượng oxit nito trong tế bào màng trong, hơn mức bình thường.
Phần thú vị nhất của nghiên cứu có thể là các nhà nghiên cứu sử dụng một loại thuốc ức chế ROCK Y27632làm giảm nồng độ IL-17 và ngăn ngừa sự sụt giảm sản xuất oxit nito. Chuột thí nghiệm có phản ứng tích cực với phương pháp điều trị này, cải thiện được cả khả năng nhận thức và hành xử.
“Con đường IL-17-ROCK là mục tiêu thú vị cho nghiên cứu trong tương lai cho các bệnh về nhận thức”, trưởng nghiên cứu, ông Giuseppe Faraco cho biết. “Nó đảo ngược các tác động với cerebrovascular và nhận thức của chế độ ăn nhiều muối, và cũng có lợi ích cho những người mắc các bệnh và tình trạng làm tăng mức IL-17, như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột và các bệnh miễn dịch tự phát khác”.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là thử nghiệm trên chuột, và mức độ muối trong chế độ ăn rất cao. Ở người những tình trạng liên quan đến nhận thức được biết do mức muối cao gây ra là huyết áp cao và tăng động, gây ra sa sút trí tuệ theo mạch máu.
Đáng chú ý trong nghiên cứu trên chuột này là chứng sa sút trí tuệ phát triển ở con vật xảy ra không do ảnh hưởng của huyết áp. Trong trường hợp ở người, như vậy có nghĩa là việc tiêu thụ nhiều muối có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng nhận thức dần dần qua thời gian dài.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Neuroscience.
Theo Vista.gov.vn