Ngày 18 Tháng 9 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Khoa học và công nghệ cơ sở
Nghiệm thu đề tài KH&CN cấp cơ sở: “Xây dựng cánh đồng mẫu lớn lúa thuần chất lượng cao AC5 tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk”
11:37 23/06/2017

Chiều ngày 20/6, Sở Khoa học và Công nghệ(KH&CN) đã tổ chức Hội đồng KH&CN đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp cơ sở: “Xây dựng cánh đồng mẫu lớn lúa thuần chất lượng cao AC5 tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do Phòng Kinh tế thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện, Ths. Hồ Thị Cẩm Lai làm chủ nhiệm đề tài

Hội đồng KH&CN nghiệm thu kết quả nghiên cứu

Đề tài nghiên cứu gồm 3 nội dung chính, là: Xây dựng một cánh đồng mẫu lúa thuần chất lượng cao AC5, diện tích 20ha tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk; Tổ chức 05 lớp tập huấn về các biện pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa tập trung, đồng bộ; Tổ chức 01 hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Cánh đồng mẫu lúa thuần chất lượng cao AC5 tại phường Khánh Xuân”.

Qua quá trình nghiên cứu, đề tài đã bám sát các nội dung để triển khai thực hiện. Đề tài cũng đưa ra một số đánh giá như sau: Về hiệu quả kinh tế, qua điều tra thu thập số liệu của một số hộ đại diện cho 131 hộ nông dân tham gia mô hình. Tổng hợp các khoản đầu tư, chăm sóc và năng suất thực thu cho thấy mô hình cánh đồng mẫu lúa lai AC5 cao hơn so với sản xuất theo tập quán truyền thống của nông dân là 17.030.000 đồng/ha, nhờ tăng các yếu tố năng suất, chất lượng sản phẩm (tăng 0.5 – 0.7 tạ/sào, tăng giá thành gạo). Gạo AC5 thơm ngon hơn các giống lúa thuần khác nên giá lúa thịt cao hơn 1.000 – 2.000 đồng/kg; Về hiệu quả xã hội, giúp bà con nông dân thay đổi tập quán sản xuất từ manh mún, tự phát, riêng lẻ sang sản xuất đồng bộ trên cơ sở áp dụng khoa học kỹ thuật; Về hiệu quả môi trường, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân đạm, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất lúa, sản phẩm được an toàn cho người tiêu dùng.

Ban chủ nhiệm đề tài

Qua báo cáo kết quả nghiên cứu, Hội đồng KH&CN cũng đã thống nhất nghiệm thu kết quả nghiên cứu đề tài, qua đó cũng đề nghị Ban chủ nhiệm chỉnh sửa, hoàn thiện một số phần còn thiếu xót để bàn giao kết quả nghiên cứu theo quy định.

Minh Hồng - Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN