Ngày 26 Tháng 10 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Thống kê Hành chính công

Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin quốc tế
Sản xuất chitin bền vững từ chất thải thực phẩm
09:48 11/05/2020

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore phát triển phương pháp chiết xuất chitin bằng cách lên men vỏ tôm và trái cây bỏ đi.

 

Giáo sư William Chen (giữa) cùng các thành viên trong nhóm nghiên cứu.

 

Chitin được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất làm đặc và kết dính, hay nguyên liệu để sản xuất bao bì kháng khuẩn. Các phương pháp hiện tại chủ yếu chiết xuất chitin từ chất thải biển, đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và tạo ra sản phẩm phụ hóa học gây ô nhiễm môi trường.

 

"Phương pháp mới của chúng tôi sử dụng quá trình lên men tự nhiên của vỏ động vật giáp xác và trái cây bỏ đi để chiết xuất chitin. Giải pháp này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường khi giúp giảm lượng chất thải nói chung", Giáo sư William Chen, Giám đốc chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

 

Theo thống kê, mỗi năm có tới 6 - 8 triệu tấn vỏ giáp xác được thải ra trên toàn thế giới, trong đó vỏ tôm chiếm 45 - 60%. Đây là một nguồn chitin dồi dào nhưng đến nay vẫn chưa có phương pháp chiết xuất nào thực sự hiệu quả và bền vững.

 

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí AMB Express, Chen cùng các cộng sự cho biết đã thử nghiệm 10 nguồn chất thải trái cây phổ biến như bưởi, nho, xoài, táo hay dứa trong các thí nghiệm lên men và nhận thấy chúng chứa hàm lượng đường đủ để cấp năng lượng cho quá trình phá vỡ vỏ tôm thành chitin.

 

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật "nhiễu xạ tia X" để xác định cấu trúc nguyên tử và phân tử của chitin thu được. Kết quả các mẫu chitin thô chiết xuất từ quá trình lên men có chỉ số tinh khiết lên tới 98,16%, cao hơn đáng kể so với sản phẩm chitin thương mại với chỉ số 87,56%.

 

"Trong số các loại chất thải trái cây, nho đỏ cho hiệu suất lên men tốt nhất vì chứa lượng đường cao. Nếu mở rộng phương pháp sản xuất chitin theo cách này ở quy mô công nghiệp, các nhà máy rượu vang có thể xử lý chất thải hiệu quả hơn", Chen cho biết thêm.

 

Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu hy vọng tìm ra cách kéo dài quá trình lên men để chitin chuyển hóa thành chitosan, một hợp chất có thể ứng dụng trong nông nghiệp và y tế như nguyên liệu sản xuất phân bón hay thuốc chống nhiễm khuẩn.

 

Theo Vnexpress

Các tin khác

Chuyên gia quốc tế giải thích về tái dương tính ở bệnh nhân COVID-19 Tìm thấy loại vi khuẩn ngăn chặn muỗi truyền bệnh sốt rét Chất thay thế đường stevia giúp giảm bệnh gan nhiễm mỡ Huy động 8,2 tỷ USD để nghiên cứu vaccine ngừa SARS-CoV-2 Vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng đến trí nhớ Phát hiện loại kháng thể đầu tiên có khả năng vô hiệu hóa virus corona 70 vaccine đang được phát triển để chống COVID-19 Thử nghiệm sản phẩm tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 Lọc nước bằng máy tạo hơi nước hữu cơ giá rẻ Tổng hợp thành công vi hạt phức tạp nhất thế giới
Thông báo
Mẫu báo cáo hoạt động Điểm thông tin khoa học và công nghệ năm 2020
Công văn số 466/SKHCN-VP ngày 03/8/2020 V/v triển khai Công văn số 6743/UBND-KGVX thực hiện cách ly xã hội đối với TP. BMT và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19
Thông báo số 114/TB-SKHCN ngày 03/8/2020 V/v tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Hướng dẫn số 46-HD/ĐU ngày 16/3/2020 V/v Học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện chuyên đề năm 2020
Thông báo số 110/TB-SKHCN ngày 16/7/2020 V/v Quy định chế độ báo cáo và thời gian họp giao ban định kỳ
Công văn số 5360/SHTT-NĐHT ngày 15/4/2020 của Cục Sở hữu Trí tuệ V/v hỗ trợ đăng ký quốc tế đối với sáng chế cho các cá nhân
Công văn số 2595/UBND-KGVX ngày 26/3/2020 V/v tuyên truyền, hưởng ứng và tham gia Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh”
Công văn số 148/SKHCN-VP ngày 19/3/2020 V/v triển khai ứng dụng khai báo y tế tự nguyện
Thông báo số 34/TB-SKHCN ngày 19/3/2020 V/v thực hiện các quy định về công tác Văn thư theo Nghị định 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020
Thông báo số 101/SKHCN-KH ngày 04/03/2020 V/v đặt bài tham luận Hội thảo khoa học tổ chức tại Đắk Lắk
Thông báo số 18/TB-TĐC ngày 04/03/2020 V/v triển khai thực hiện Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam
Thông báo số 28/TB-SKHCN ngày 24/02/2020 V/v Tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu 80 năm lịch sử vẻ vang Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2020)"
Thông báo số 30/TB-SKHCN ngày 25/02/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia năm 2021
Thông báo số 29/TB-SKHCN ngày 24/02/2020 V/v đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2021
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 04/02/2020 V/v tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 06/TB-SKHCN ngày 21/01/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021
Thông báo số 165/TB-SKHCN ngày 30/12/2019 V/v thay đổi địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
2584883

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007