Ngày 24 Tháng 8 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Bản tin trong nước
Ra mắt kho dữ liệu tra cứu về ngành dược
09:18 13/08/2019

Với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 10.000 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối và dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề, Ngân hàng dữ liệu ngành dược cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc mọi nơi thông qua website hoặc trên ứng dụng di động.

Các đại biểu ấn nút khai trương Ngân hàng dữ liệu ngành Dược - Drugbank.vn.

Chiều 12-8, tại Hà Nội, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành dược - Drugbank.vn. Ngân hàng này được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và giúp ích cho sự phát triển của doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế - sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Drugbank.vn ra đời sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng từ cơ quan quản lý, các y bác sĩ, doanh nghiệp dược và cộng đồng.

Các cơ quan quản lý dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đối với y, bác sĩ, sẽ truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam từ kênh chính thống, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc và hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị.

Đặc biệt, người dân sẽ được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, được hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, kinh tế; tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, giá thuốc, hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Dự án này được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, với sự hợp tác chặt chẽ của Công ty GMP Marketing. Sau ba năm với rất nhiều hạng mục công việc được triển khai, hệ thống chính thức ra mắt đánh dấu một mốc mới trong công tác quản lý thuốc nói riêng và quản lý ngành dược nói chung.

Thực hiện Dự án Ngân hàng dữ liệu ngành dược, Cục Quản lý Dược đã tạo dấu ấn tiên phong trong việc số hóa dữ liệu thuốc và dữ liệu liên quan không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã trở thành một số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng hệ thống dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu cho cộng đồng.

Theo Nhandan.com.vn