Ngày 12 Tháng 7 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Thống kê Hành chính công

Quản lý khoa học
Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa và sản xuất giống cá rô cờ tại tỉnh Đắk Lắk"
03:43 24/06/2020

Sáng ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa và sản xuất giống cá rô cờ tại tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do ThS. Phan Thị Lệ Anh - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội đồng

Mục tiêu của đề tài là xác định một số đặc điểm sinh học, đánh giá khả năng nuôi thuần hóa và khả năng sinh sản nhân tạo của cá rô cờ. Theo đó, nội dung nghiên cứu chính của đề tài là nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa trong điều kiện nhân tạo và thử nghiệm sản xuất cá giống.

ThS. Phan Thị Lệ Anh - Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả thực hiện đề tài

Theo báo cáo kết quả của đề tài, cá rô cờ là loài cá đặc hữu của lưu vực sông Mekong. Tại tỉnh Đắk Lắk, các rô cờ phân bố ở lưu vực sông Sêrêpốk thuộc địa phận huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy, cá rô cờ thu từ tự nhiên có thể nuôi thuần hóa trong ao hoặc lồng và sử dụng tốt thức ăn công nghiệp. Tỷ lệ sống sau thuần hóa trong ao là 56,7%, trong lồng là 66,6%. Từ cá nuôi thuần hóa, đề tài đã xây dựng được đàn cá bố mẹ là 132 con có chiều dài 41,0 cm và khối lượng 1.496,3 kg/con. Đàn cá này được nuôi vỗ trong ao với tỷ lệ thành thục 56,8%.

TS. Đinh Khắc Tuấn - Chủ tịch Hội đồng phát biểu ý kiến kết luận của Hội đồng

Tại hội đồng nghiệm thu, các thành viên của hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài cũng như quá trình triển khai thực hiện đề tài rất nghiêm túc, công phu, sản phẩm đáp ứng được mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng trao đổi, làm rõ hơn một số nội dung để Ban Chủ nhiệm đề tài hoàn thiện kết quả nghiên cứu của đề tài.

Ngọc Hương

Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh "Vai trò gia đình, nhà trường và xã hội trong phòng, chống bạo lực học đường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk" Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh "Nghiên cứu hoàn thiện mô hình cảnh báo, dự báo thời tiết ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sâu bệnh hại trên cây Cà phê và Hồ tiêu tại tỉnh Đắk Lắk" Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu sản xuất kháng nguyên NS1 của vi rút Zika và sốt xuất huyết Dengue bằng kỹ thuật DNA tái tổ hợp” Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu chính sách và đề xuất giải pháp đối với hoạt động của các Công ty Nông, Lâm nghiệp có nguồn gốc từ nông, lâm trường nhằm PT KTXH tỉnh Đắk Lắk Hội thảo khoa học “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa và sản xuất giống cá Rô cờ tại tỉnh Đắk Lắk" Hội thảo khoa học “Đánh giá mô hình và đề xuất các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu nuôi thử nghiệm thương phẩm cá Hô (Catlocarpio siamensis) trong ao đất tại tỉnh Đắk Lắk" Hội đồng nghiệm thu đề tài KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng và sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm từ hạt cây Sachi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Miễn dịch cộng đồng đối với bệnh Sởi - Rubella ở nữ 19-30 tuổi và trẻ em dưới 01 tuổi tại Đắk Lắk" Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái, phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk”
Công văn số 5360/SHTT-NĐHT ngày 15/4/2020 của Cục Sở hữu Trí tuệ V/v hỗ trợ đăng ký quốc tế đối với sáng chế cho các cá nhân
Công văn số 2595/UBND-KGVX ngày 26/3/2020 V/v tuyên truyền, hưởng ứng và tham gia Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh”