Ngày 22 Tháng 5 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Đại hội GEOSEA
10:25 02/10/2018

Khoảng 500 đại biểu sẽ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về nghiên cứu, điều tra cơ bản địa chất, thăm dò và khai thác tài nguyên trái đất trong cộng đồng các nước ASEAN tại Đại hội GEOSEA 15 tổ chức tại Việt Nam.

Trong hai ngày 16-17/10 tại Hà Nội, Bộ TN&MT sẽ đăng cai tổ chức đại hội khu vực về địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng của khu vực Đông Nam Á lần thứ 15 (GEOSEA15).

Đại hội GEOSEA 15 sẽ là cơ hội để hợp tác và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về nghiên cứu, điều tra cơ bản địa chất, thăm dò và khai thác tài nguyên trái đất trong cộng đồng các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế liên quan. Đồng thời thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoáng sản theo Kế hoạch Hành động Hợp tác Khoáng sản ASEAN giai đoạn 2016 – 2020.

Đại hội dự kiến có khoảng 500 đại biểu tham dự gồm đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp hoạt động địa chất, khoáng sản, các nhà khoa học, chuyên gia thuộc các lĩnh vực địa chất, môi trường và tài nguyên địa chất các nước ASEAN.

Đại hội được thiết kế thành 8 Tiểu ban bao trùm đến tất cả các lĩnh vực chuyên môn về địa chất, môi trường và tài nguyên địa chất, gồm: Phiên họp toàn thể; Cổ sinh – Địa tầng – Trầm tích luận - Địa chất biển; Địa hóa – Khoáng vật - Thạch luận; Địa vật lý – Địa chất cấu trúc và Kiến tạo; Tài nguyên khoáng sản và công nghiệp khai khoáng; Địa chất và chế biến dầu khí; Địa chất thủy văn - Tài nguyên nước – Địa chất công trình và Địa chất đô thị; Di sản địa chất, Địa chất đô thị, Địa chất môi trường và Tai biến địa chất.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cho biết, tính đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được 305 bài báo khoa học, trong đó có 127 của đại biểu quốc tế và 178 của đại biểu trong nước. Đại hội lần này không chỉ thu hút được các nhà khoa học từ các nước thành viên khối ASEAN mà còn đông đảo các nhà khoa học quốc tế có uy tín đến từ các nước phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Nga, Nhật Bản, Đan Mạch, Canada, Trung Quốc tham dự.

Bên cạnh phiên đại hội chính diễn ra vào các ngày 16-17/10, Ban tổ chức còn triển khai các chuyến khảo sát thực địa trước và sau Đại hội đến các khu vực có đặc điểm địa chất và tài nguyên địa chất điển hình của Việt Nam để các nhà khoa học trong nước và quốc tế có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về tiềm năng tài nguyên địa chất của Việt Nam.

GEOSEA lần đầu tiên được thành lập và ra mắt tại Trường Đại học University of Malaysia vào năm 1972 với 4 thành viên sáng lập gồm Hội Địa chất Malaysia, Hội Địa chất Indonesia, Hội địa chất Philippines và Hội Địa chất Thailand. Từ đó cho đến nay, tất cả 11 nước trong khối ASEAN đều tham gia GEOSEA. Phái đoàn Việt Nam lần đầu tham dự GEOSEA năm 1978.

Theo Chinhphu.vn