“Khát” nhân lực chất lượng cao
Ngày đăng: 15/10/2025 16:57
Hôm nay: 0
Hôm qua: 0
Trong tuần: 0
Tất cả: 0
Ngày đăng: 15/10/2025 16:57
Trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS) và phát triển kinh tế xanh thì yêu cầu cần có nguồn nhân lực KH&CN trình độ cao, đặc biệt trong các lĩnh vực chuyên môn càng cần thiết hơn bao giờ hết. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao đang là thách thức lớn cho sự phát triển của tỉnh Đắk Lắk.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo và Giám đốc Sở KH&CN Bùi Thanh Toàn tìm hiểu những công nghệ mới của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
“Khoảng trống lớn”
Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Văn Sơn thẳng thắn nhìn nhận: “Nhìn chung, hiện nay đội ngũ có trình độ học vấn trên địa bàn tỉnh tương đối cao, có khả năng tham mưu, quản lý và triển khai nhiệm vụ KH&CN và CĐS hiệu quả. Tuy nhiên, tỉnh vẫn đang đối mặt với những khoảng trống lớn, như: Thiếu đội ngũ chuyên gia đầu ngành, có chuyên môn sâu về công nghệ lõi, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn hay tự động hóa; chưa hình thành được các nhóm nghiên cứu liên ngành, mạnh về thực lực lẫn tư duy đổi mới; cơ sở nghiên cứu và hệ sinh thái sáng tạo còn manh mún, chưa tạo ra lực hút đủ mạnh để giữ chân và phát huy nhân tài… Đây là những “điểm nghẽn” mà nếu không được tháo gỡ kịp thời, sẽ cản trở quá trình xây dựng chính quyền số, xã hội số và kinh tế số tại địa phương”.
Thực tế những năm qua cho thấy, đội ngũ trí thức của tỉnh có tăng về số lượng nhưng vẫn tồn tại sự mất cân bằng rõ rệt; đa số tập trung vào lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, trong khi nhân lực các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, kỹ thuật lại chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn. Đắk Lắk đang cần nhân lực chất lượng cao trong các ngành là thế mạnh và tiềm năng của tỉnh, như: Nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, CĐS và du lịch thông minh. Nếu không có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và nhà khoa học vững mạnh, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến (như công nghệ sinh học phân tử, AI, IOT) để nâng cao giá trị sản phẩm và năng lực cạnh tranh của tỉnh sẽ gặp nhiều trở ngại.
Một thực tế nữa là nguồn nhân lực KH&CN ở cơ sở vẫn còn thiếu hụt. Điều này đã được đoàn công tác của Bộ KH&CN chỉ ra trong quá trình khảo sát tình hình vận hành bộ máy chính quyền cấp xã, phường tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua. Trong đó, sự thiếu hụt về nhân lực chuyên trách công nghệ thông tin (CNTT) cho 102 xã, phường; hạ tầng CNTT sau sáp nhập chưa đồng bộ, chưa có hướng dẫn lộ trình xây dựng hệ thống an toàn an ninh thông tin đối với chính quyền hai cấp mới thành lập… đã và đang gây khó khăn lớn cho việc vận hành chính quyền số và triển khai các nhiệm vụ CĐS tại cấp địa phương trong thời gian đến.
Nỗ lực thu hút, giữ chân nhân lực
Nhận thức rõ vai trò đột phá của nguồn nhân lực, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những chính sách thu hút nhân lực KH&CN cũng như đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, đáp ứng trực tiếp nhu cầu sản xuất, kinh doanh của đơn vị cũng như sự phát triển của địa phương.
“Nếu không có chính sách đầu tư chiến lược, thu hút trí thức trẻ, nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao về tỉnh thì dù tiềm năng có lớn đến đâu, chúng ta cũng khó có thể tạo ra bứt phá về KH&CN. Do đó, vấn đề đặt ra hiện nay là Đắk Lắk cần nhìn nhận một cách nghiêm túc hơn vai trò của KH&CN và đội ngũ trí thức trong mọi quy hoạch phát triển”. TS. Lê Minh Hưng (Viện Thổ nhưỡng Nông hóa). |
Công ty Cổ phần Công nghệ VN168 (phường Tân An) hiện có trên 130 nhân sự, trong đó có 120 nhân sự là người địa phương và khoảng 10 nhân sự cấp cao đến từ các thành phố lớn và nước ngoài. Theo ông Huỳnh Văn Kiều, Tổng Giám đốc công ty, hầu hết nhân sự ở các vị trí đòi hỏi trí tuệ, kỹ thuật cao của công ty đều được tuyển dụng từ các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và cả Singapore vì đội ngũ này mới đáp ứng được yêu cầu của công việc; còn đội ngũ nhân sự người Đắk Lắk chủ yếu tốt nghiệp các ngành CNTT, marketing và một số chuyên ngành liên quan khác. Để thu hút và giữ chân lao động, đặc biệt là nhân sự chất lượng cao, công ty luôn có chế độ đãi ngộ tốt để cùng nhau đồng hành lâu dài. Có những vị trí chuyên gia cấp cao, mức lương từ 70 đến 120 triệu đồng/tháng.
Tương tự, VNPT Đắk Lắk có những chính sách ưu đãi, đãi ngộ thỏa đáng nên đã thu hút được những lực lượng chuyên sâu, chuyên gia từ các thành phố lớn về công tác, làm việc. "Ngoài chính sách ưu đãi về tiền lương vượt trội, gấp 2,5 lần mức lương công chức hiện nay thì đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi nhất từ việc sinh hoạt, chỗ ăn, ở để người lao động yên tâm công tác. Bên cạnh số ít tuyển dụng từ các tỉnh thành khác thì hầu hết cán bộ, người lao động ở VNPT Đắk Lắk chủ yếu là người địa phương; đặc biệt có nhiều người được đi đào tạo chuyên sâu, công tác ở các công ty phần mềm nước ngoài, các thành phố lớn", Phó Giám đốc VNPT Đắk Lắk Nguyễn Văn Thản cho biết.
Có thể nói, việc thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực KH&CN là nhiệm vụ chiến lược, đòi hỏi Đắk Lắk phải kiên trì thực hiện đồng bộ từ khâu đào tạo, đãi ngộ đến tạo môi trường sáng tạo. Chuyển từ trạng thái “khát” sang “đủ và mạnh” chính là con đường ngắn nhất để Đắk Lắk thực sự “cất cánh” và trở thành cực tăng trưởng mới của đất nước.
Báo Đắk Lắk