Ngày 18 Tháng 9 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Bản tin trong nước
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ
09:43 10/09/2019

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa bắt đầu hành trình kết nối đầu tư cho startup Việt và làm việc với các đối tác lớn tại Hoa Kỳ, tiến đến quy tụ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ - Techfest Vietnam in USA, diễn ra lần đầu tiên vào ngày 13/9 tại Hero City (Silicon Valley).

Techfest Việt Nam đã tạo môi trường thuận lợi để Startup Việt kết nối với các nhà đầu tư.

Với mục tiêu tạo môi trường để Startup Việt vươn ra quốc tế, kết nối toàn cầu cũng như học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đoàn hành trình do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chủ trì đã có chương trình làm việc chuyên sâu với hàng loạt đối tác lớn tại Hoa Kỳ. Đoàn sẽ có chuyến thăm tới các tập đoàn công nghệ thành công nhất thế giới là Amazon, Google và tìm hiểu thành quả xây dựng và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Silicon Valley.

Đặc biệt, Bộ Khoa học và Công nghệ có kế hoạch ký kết hợp tác với nhiều đại diện quan trọng trong chương trình làm việc gồm Ai20x (trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Hoa Kỳ), Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức Startup World Cup) và Stripe Inc (công ty hỗ trợ startup mở rộng thị trường Hoa Kỳ). Một số đối tác khác về tài chính, thúc đẩy kinh doanh, xây dựng hệ sinh thái cũng tham gia chương trình làm việc, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả đáng chú ý cho khởi nghiệp Việt giai đoạn tới.

Đối với các startup Việt tham dự, Techfest Vietnam sẽ liên tục thực hiện các hoạt động kết nối đầu tư 1-1 với gần 50 quỹ đầu tư, nhà đầu tư, tiến đến công bố kết quả tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hoa Kỳ - Techfest Vietnam in the USA diễn ra ngày 13/9 tại Hero City. Đây là sự kiện quốc gia lần đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), quy tụ gần 300 trí thức, các nhà đầu tư, startup và chuyên gia của Việt Nam và Hoa Kỳ tham dự.

Bên cạnh phần thuyết phục đầu tư gọi vốn của các startup trước toàn thể khách tham dự, Techfest Vietnam in the USA sẽ là Diễn đàn Kết nối hệ sinh thái Silicon Valley – Vietnam, nơi những đại diện quan trọng của hệ sinh thái hai quốc gia cùng thảo luận về các cơ hội kết nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để thúc đẩy đầu tư, phát triển hệ sinh thái.

Đoàn kết nối tham dự Techfest Vietnam in the USA có sự đồng hành của 10 startup được tuyển chọn trên cả nước, trong đó có đại diện Abivin - startup vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để vô địch Startup World Cup 2019, các startup từ Top 10 Techfest Vietnam như Ecomeasy Asia, Tubudd... và các doanh nghiệp chiến thắng các cuộc thi lớn trên cả nước như Smilee, Gostream, Go Amazing…. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, đoàn sẽ tham dự diễn đàn East-West Connect Conference 2019 với sự tham dự của gần 100 chuyên gia, nhà đầu tư tại Mỹ, trong đó có các đại diện Việt Nam thành công tại Hoa Kỳ như TS Vũ Duy Thức - Giám đốc điều hành Công ty OhmniLabs tại Thung lũng Silicon, Hùng Trần - Nhà sáng lập GotIt!, Tuyen Do – Giám đốc điều hành Teneo Capital…

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ tham dự cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge (do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp tổ chức cùng Thành đoàn Hà Nội) tại Boston. Hoạt động này thể hiện sự ủng hộ các du học sinh Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo với tư duy toàn cầu, từ đó trở về đóng góp cho quê hương đất nước.

Techfest Vietnam tại Hoa Kỳ mở màn cho Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 diễn ra vào tháng 12 tại Quảng Ninh. Techfest Vietnam 2019 sẽ có 200 gian hàng triển lãm từ các Trụ cột lớn cho khởi nghiệp như Trụ cột Tài chính, Công nghệ, Thị trường, Nhân lực, Dịch vụ... các hoạt động kết nối đầu tư 1-1 với hơn 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Cùng với đó, các hội thảo, diễn đàn quy mô lớn với gần 6.000 lượt người tham dự cũng sẽ được tổ chức song song với các hoạt động trình diễn và thi đấu công nghệ đặc sắc.

Techfest Vietnam được coi là ngày hội về khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844).

Theo Chinhphu.vn