Ngày 4 Tháng 8 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Thống kê Hành chính công

Quản lý khoa học
03:23 19/05/2020

Sáng ngày 19/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu sản xuất kháng nguyên NS1 của vi rút Zika và sốt xuất huyết Dengue bằng kỹ thuật DNA tái tổ hợp”. Đề tài do Trường Đại học Buôn Ma Thuột chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm đề tài là ThS. Cù Lê Nguyên.

Toàn cảnh Hội đồng

Đề tài được xây dựng nhằm mục tiêu sản xuất và tinh sạch được 5 kháng nguyên tái tổ hợp NS1 có hoạt tính, trong đó 4 kháng nguyên là của vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết và một kháng nguyên là của vi rút Zika.

ThS. Cù Lê Nguyên - Chủ nhiệm đề tài báo cáo thuyết minh đề tài

Với mục tiêu trên, cơ quan chủ trì đề tài sẽ phối hợp với trường Đại học Khoa học Huế, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để thực hiện các nội dung: Thu thập gen mã hóa protein NS1 của 4 tuýp vi rút Dengue và chủng Zika phổ biến nhất trên toàn cầu; Tạo dòng và biểu hiện các gen NS1 của E. coli và nấm men; Tối ưu quy trình sản xuất; Tinh sạch, phân tích đặc tính và thử nghiệm ứng dụng…

PGS.TS. Phan Văn Trọng - Chủ tịch hội đồng phát biểu kết luận của Hội đồng

Qua báo cáo thuyết minh đề tài của Ban chủ nhiệm, Hội đồng đã thảo luận, lấy ý kiến góp ý của các thành viên và yêu cầu Ban chủ nhiệm chỉnh sửa một số nội dung trong thuyết minh như: Cần chỉnh sửa hình thức, bố cục, câu từ, bổ sung định nghĩa và khái niệm các thuật ngữ chuyên môn; Nội dung trình bày phải mang tính khoa học, tránh suy luận mang tính chủ quan; Tập trung đi sâu vào đặc tính của vi rút Dengue, Zika và kháng nguyên NS1; Làm rõ quy trình sản xuất kháng nguyên, quy trình lọc NS1 trên E. coli và nấm men; Cần xác định rõ địa điểm thực hiện nghiên cứu, phòng thí nghiệm thực hiện nghiên cứu phải đảm bảo an toàn sinh học… Kết quả, Hội đồng đã thông qua đề xuất thực hiện đề tài.

Ngọc Hoàng

Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu chính sách và đề xuất giải pháp đối với hoạt động của các Công ty Nông, Lâm nghiệp có nguồn gốc từ nông, lâm trường nhằm PT KTXH tỉnh Đắk Lắk Hội thảo khoa học “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, thử nghiệm nuôi thuần hóa và sản xuất giống cá Rô cờ tại tỉnh Đắk Lắk" Hội thảo khoa học “Đánh giá mô hình và đề xuất các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu nuôi thử nghiệm thương phẩm cá Hô (Catlocarpio siamensis) trong ao đất tại tỉnh Đắk Lắk" Hội đồng nghiệm thu đề tài KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng và sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm từ hạt cây Sachi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Miễn dịch cộng đồng đối với bệnh Sởi - Rubella ở nữ 19-30 tuổi và trẻ em dưới 01 tuổi tại Đắk Lắk" Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái, phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng đánh giám, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: “Đánh giá khả năng cung cấp nước mặt của hệ thống sông, suối và hồ đập phục vụ nông nghiệp tại các vùng có nguy cơ hạn hán cao của tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Nghiên cứu khả năng sinh sản trên Voi thuần dưỡng (Elephas Maximus) tại Đắk Lắk" Hội đồng xét giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh: "Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển KH&CN tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”
Thông báo số 114/TB-SKHCN ngày 03/8/2020 V/v tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Hướng dẫn số 46-HD/ĐU ngày 16/3/2020 V/v Học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện chuyên đề năm 2020