Ngày 22 Tháng 5 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Khoa học và công nghệ cơ sở
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm chiết xuất từ cây quế và cây chiêu liêu trong bảo quản trái bơ và chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk
08:42 13/03/2019

Chiều ngày 12/3, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở “Nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm chiết xuất từ cây quế và cây chiêu liêu trong bảo quản trái bơ và chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do PGS-TS. Nguyễn Quang Vinh - Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên) thực hiện.

 

Toàn cảnh Hội đồng

 

Mục tiêu của đề tài là tạo được chế phẩm từ cao chiết cây chiêu liêu hoặc cây quế đồng kết hợp với chất tạo màng sinh học bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm kéo dài thời gian bảo quản bơ và chanh dây, khắc phục được những nhược điểm của phương pháp bảo quản lạnh.

 

PGS-TS. Nguyễn Quang Vinh - Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường (Trường Đại học Tây Nguyên), Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả thực hiện đề tài

 

Kết quả, đề tài đã tạo ra được chế phẩm bảo quản quả bơ và chanh dây từ cao chiết vỏ chiêu liêu và vỏ quế kết hợp với chất tạo màng chisosan và gum arabic. Chế phẩm đạt các tiêu chuẩn về chất bảo quản theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN 4-12:2010/BYT). Khi sử dụng chế phẩm này để bảo quản bơ có thể kéo dài 04 ngày ở điều kiện nhiệt độ là 280C so với đối chứng (thời gian bảo quản là 12 ngày) và ở 80C là 27 ngày. Đối với chanh dây, thời gian có thể kéo dài thêm 02 ngày so với đối chứng ở điều kiện nhiệt độ là 280C (tổng thời gian bảo quản là 09 ngày) và 27 ngày ở nhiệt độ 80C. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu xếp loại Đạt.

 

Ngọc Hương

 

Các tin khác

Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện Krông Ana Hội đồng nghiệm thu đề tài: Xây dựng Điểm kết nối cung – Cầu công nghệ tại tỉnh Đắk Lắk Tập huấn quản lý khoa học và công nghệ địa phương Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND Huyện M’Đrắk về hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND Thị xã Buôn Hồ về hoạt động KH&CN trên địa bàn Thị xã Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND huyện Krông Bông Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện Krông Năng Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện Lắk về triển khai một số hoạt động Khoa học và Công nghệ trên địa bàn huyện Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: "Xây dựng mô hình trồng giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk" Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: “Xây dựng mô hình trồng một số loại rau theo hướng VietGAP tại thành phố Buôn Ma Thuột”.
Thông báo
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
1955127

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007