Ngày 4 Tháng 8 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Thống kê Hành chính công

Quản lý khoa học
04:50 19/12/2019

Ngày 19/12, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái, phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do Trường Đại Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm đề tài là TS. Vũ Ngọc Ánh.

Toàn cảnh Hội đồng

Mục tiêu của đề tài là chế tạo thành công một mẫu máy bay trực thăng không người lái điều khiển từ xa ứng dụng công nghệ mới phục vụ nông nghiệp, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và môi trường; Giám sát, cảnh báo và xử lý một số sự cố (cháy, dịch bệnh…) trong quản lý, giám sát bảo vệ rừng và sản xuất nông nghiệp trên địa bản tỉnh Đắk Lắk; Chuyển giao quy trình sử dụng và vận dụng hiệu quả cho các đơn vị, doanh nghiệp quản lý rừng và sản xuất nông nghiệp.

TS. Vũ Ngọc Ánh - Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả thực hiện

Qua báo cáo kết quả đề tài khoa học cho thấy nhóm nghiên cứu đã thực hiện các nội dung theo yêu cầu là: Nghiên cứu tổng quan, lựa chọn cấu hình máy bay trực thăng cho phù hợp với yêu cầu; Thiết kế kích thước, hệ thống máy bay theo một nhiệm vụ bay cụ thể và tính toán khí động lực học của máy bay; Nghiên cứu tính toán điều khiển máy bay và tính toán trạng thái bay; Nghiên cứu tính toán trạng thái bay từ các tính hiệu từ cảm biến; Thiết kế kết cấu khung thân, cánh tay rotor, các bộ phận gá lắp vi mạch điều khiển, động cơ, bình phun thuốc, càng đáp; Nghiên cứu, thiết kế các thiết bị, linh kiện điện tử sử dụng trên máy bay, các bộ điều khiển PID cho góc, độ cao; Nghiên cứu, thiết kế hệ thống camera phục vụ cảnh báo, giám sát dịch bệnh và hỗ trợ xử lý sự cố; Thiết kế hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật đi kèm hệ thống camera quan sát; Thiết kế thi công tổng thể, thiết kế chi tiết, quy trình công nghệ chế tạo, chế tạo một mẫu máy bay hoàn chỉnh; Thực hiện bay thử nghiệm.

Mô hình máy bay trực thăng không người lái

Sản phẩm cụ thể của việc thực hiện đề tài là 01 máy bay trực thăng mang tải trọng 10 kg, tốc độ bay bằng 0-8m/s, thời gian bay 10-15 phút phun thuốc bảo vệ thực vật, có gắn camera và bay tự động theo lập trình sẵn. Máy bay cho thấy khả năng ứng dụng rất cao vào việc phun thuốc, bón phân cho nông nghiệp với năng suất gấp từ 30-50 lần lao động thủ công và giảm thiểu ảnh hưởng của các hóa chất độc hại lên con người cũng như lượng thuốc dư thừa rơi xuống đất gây ô nhiễm môi trường. Máy bay còn được gắn camera và bộ phận phát tín hiệu trực tiếp truyền hình ảnh về trạm mặt đất giúp mở rộng khả năng sử dụng của máy bay trong việc cảnh báo, giám sát dịch bệnh, hỗ trợ xử lý sự cố…

TS. Đinh Khắc Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện cơ quan quản lý đề tài phát biểu ý kiến

Ban chủ nhiệm báo cáo giải trình các ý kiến phản biện của các thành viên trong Hội đồng, Hội đồng khoa học đánh giá nghiệm thu đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài của nhóm nghiên cứu. Hội đồng cũng yêu cầu Ban chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung theo yêu cầu của Hội đồng, đặc biệt là một số minh chứng  về việc tương quan giữa bảo vệ thực vật và biến đổi khí hậu tại Đắk Lắk. Hội đồng thống nhất nghiệm thu kết quả nghiên cứu.

PGS.TS Đặng Hoài Bắc – Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận các ý kiến của thành viên Hội đồng

Một số hình ảnh bay thử nghiệm:

Thanh Minh