Ngày 27 Tháng 5 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Khoa học và công nghệ cơ sở
Hội đồng nghiệm thu đề tài KH&CN cấp cơ sở: "Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk"
10:47 25/12/2019

Sáng ngày 24/12, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở: “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do CN. H’Kim Hoa Byă - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk làm chủ nhiệm.

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là: Hệ thống cơ sở lý luận về công tác dân vận (CTDV) nói chung và CTDV ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) nói riêng; Đánh giá thực trạng CTDV ở vùng ĐBDTTS trên địa bàn tỉnh từ đó đề xuất nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả CTDV ở vùng ĐBDTTS góp phần thúc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng ĐBDTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Bà H’Kim Hoa Byă - Chủ nhiệm đề tài trao đổi kết quả thực hiện đề tài

Kết quả báo cáo tại Hội đồng nghiệm thu cho thấy đề tài đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu truyền thống để làm rõ các nội dung cơ bản và đã đạt được mục tiêu nghiên cứu. Trong đó, đề tài đã đề xuất 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả CTDV ở vùng ĐBDTTS trên địa bàn tỉnh đó là: Nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với CTDV ở vùng ĐBDTTS; Nâng cao hiệu quả CTDV chính quyền ở vùng ĐBDTTS; Đổi mới nội dung và phương thức vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp ở vùng ĐBDTTS; Nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm CTDV ở vùng ĐBDTTS; Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng theo các tôn giáo ở vùng ĐBDTTS.

TS. Đinh Khắc Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận của Hội đồng

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao giá trị ứng dụng trong thực tiễn của đề tài; các sản phẩm giao nộp có chất lượng gồm 6 chuyên đề, 1 báo cáo khoa học, 1 bài báo khoa học và 1 kỷ yếu hội thảo; Báo cáo kết quả của đề tài đã đảm bảo các nội dung theo thuyết minh đề tài; đặc biệt trong quá trình thực hiện nội dung nghiên cứu của đề tài, Ban chủ nhiệm đề tài đã đưa ra được 5 tiêu chí đánh giá hiệu quả CTDV ở vùng ĐBDTTS. Bên cạnh kết quả đạt được của đề tài, Hội đồng nghiệm thu cũng đã đưa ra những ý kiến góp ý để Ban chủ nhiệm đề tài điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện báo cáo kết quả đề tài theo quy định. Kết quả, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu xếp loại Đạt.

Minh Hồng