Ngày 13 Tháng 7 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Thống kê Hành chính công

Khoa học và công nghệ cơ sở
Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: "Xây dựng mô hình trồng giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk"
08:30 27/06/2018

Chiều 26/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: "Xây dựng mô hình trồng giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk". Nhiệm vụ do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Ea Súp thực hiện, chủ nhiệm nhiệm vụ là KS. Nguyễn Ngọc Phú.

Toàn cảnh Hội đồng tư vấn

Lúa đen (lúa nương) của đồng bào dân tộc Thái (Dân tộc miền Bắc di dân tự do) là giống lúa quý được gieo trồng tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp với nhiều ưu điểm và giá trị kinh tế cao. Việc trồng và bảo tồn giống lúa này không chỉ có ý nghĩa về đa dạng sinh học mà còn góp phần phát triển các vùng lúa hàng hóa trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, việc bảo tồn nguồn giống của người dân trên địa bàn huyện còn hạn chế, chủ yếu do người dân tự giữ giống từ vụ này sang vụ khác nên không tránh khỏi sự thoái hóa giống do yếu tố di truyền và điều kiện ngoại cảnh tác động. Với mục tiêu bảo tồn giống lúa đen của dân tộc Thái trên địa bàn huyện, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo đặc sản của tỉnh Đắk Lắk.

Nhiệm vụ được xây dựng với mục tiêu: Bảo tồn giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp. Nội dung nghiên cứu là xây dựng mô hình trồng giống lúa đen với diện tích 05 ha/mô hình (quy mô 10 ha), đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của giống lúa tại địa phương; Tập huấn giới thiệu kỹ thuật trồng giống lúa đen…

KS. Nguyễn Ngọc Phú - Chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo thuyết minh

Sau khi nghe Ban Chủ nhiệm báo cáo thuyết minh nhiệm vụ, Hội đồng tư vấn đã đưa ra nhiều nhận xét, góp ý về mục tiêu, nội dung của nhiệm vụ để Ban Chủ nhiệm chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu, thống nhất đổi tên nhiệm vụ là “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống lúa đen của đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện Ea Súp” và đưa vào danh mục thực hiện.

Thanh Minh - Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN

Hội đồng tư vấn giao trực tiếp nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: “Xây dựng mô hình trồng một số loại rau theo hướng VietGAP tại thành phố Buôn Ma Thuột”. Hội thảo báo cáo kết quả thực hiện đề tài: “Xây dựng mô hình trồng rau thủy canh ở không gian hẹp cho các hộ dân thành phố Buôn Ma Thuột” Khai giảng lớp tập huấn “Quản lý Khoa học và Công nghệ địa phương” Nghiệm thu đề tài KH&CN cấp cơ sở: “Xây dựng cánh đồng mẫu lớn lúa thuần chất lượng cao AC5 tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng tư vấn giao trực tiếp Đề tài cấp cơ sở: "Ứng dụng các hợp chất tự nhiên có hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế vi sinh vật trong bảo quản trái bơ và chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk" Hội đồng tư vấn giao trực tiếp Đề tài cấp cơ sở: “Phát triển nguồn nhân lực địa chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” Hội thảo tổng kết và đánh giá kết quả đề tài: “Xây dựng mô hình trồng giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng tư vấn giao trực tiếp Đề tài cấp cơ sở: “Đánh giá thực trạng an toàn bức xạ và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn bức xạ trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp cơ sở: “Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chương trình quản lý khoa học công nghệ cấp huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” Hội thảo: “Giới thiệu chương trình quản lý khoa học và công nghệ cấp huyện”
Công văn số 5360/SHTT-NĐHT ngày 15/4/2020 của Cục Sở hữu Trí tuệ V/v hỗ trợ đăng ký quốc tế đối với sáng chế cho các cá nhân
Công văn số 2595/UBND-KGVX ngày 26/3/2020 V/v tuyên truyền, hưởng ứng và tham gia Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh”