Ngày 12 Tháng 7 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Thống kê Hành chính công

Bản tin trong nước
Đề xuất tiêu chuẩn mới lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng
09:18 20/08/2019

Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/5/2014 của Chính phủ quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ và Nghị định số 87/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 của Chính phủ quy định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Về tiêu chuẩn, điều kiện và trình tự, thủ tục lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng và nhiệm vụ của nhà khoa học trẻ tài năng, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Điều 23 Nghị định số 40/2014/NĐ-CP quy định điều kiện tiêu chuẩn để được xác định là nhà khoa học trẻ tài năng gồm yêu cầu về tuổi, trình độ chuyên môn và thành tích khoa học và công nghệ, tuy nhiên thành tích khoa học và công nghệ chưa bao quát đầy đủ các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau, nhất là khoa học kỹ thuật, công nghệ có tính ứng dụng cao.

Nghị định số 40/2014/NĐ-CP chỉ quy định điều kiện, tiêu chuẩn để được coi là nhà khoa học trẻ tài năng và những cá nhân đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn đó sẽ được hưởng chính sách trọng dụng; không quy định việc công nhận bằng thủ tục hành chính và không quy định cơ quan nào có thẩm quyền công nhận. Quá trình triển khai quy định này cho thấy không thuận lợi cho các bên liên quan (cả tổ chức khoa học và công nghệ và cá nhân thụ hưởng chính sách).

Tại dự thảo, Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất tiêu chuẩn, điều kiện và trình tự, thủ tục lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng và nhiệm vụ của nhà khoa học trẻ tài năng như sau:

Nhà khoa học trẻ tài năng là cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ dưới 35 tuổi, có trình độ tiến sĩ trở lên và đạt một trong các tiêu chuẩn, điều kiện sau: 1. Chủ trì công trình đạt giải thưởng uy tín về khoa học và công nghệ trong nước hoặc quốc tế; 2. Là tác giả chính ít nhất 5 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín; hoặc là tác giả của ít nhất 2 sáng chế được cấp văn bằng bảo hộ trong đó có ít nhất 1 sáng chế được ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội; hoặc đã chủ trì thực hiện thành công một nhiệm vụ khoa học và công nghệ mà kết quả/sản phẩm mang lại có giá trị, tác động, hiệu quả cao về kinh tế xã hội (Ứng viên trong lĩnh vực khoa học xã hội nếu không đáp ứng điều kiện này thì phải đã có ít nhất 3 lần tham gia chủ trì hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành ở cấp quốc gia hoặc tham gia hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành tầm quốc tế).

Trình tự, thủ tục lựa chọn, công nhận nhà khoa học trẻ tài năng

Theo dự thảo, trước ngày 31/3 hằng năm, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị công nhận nhà khoa học trẻ tài năng đến Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia.

Hồ sơ để xem xét, công nhận là nhà khoa học trẻ tài năng gồm có: Bản đăng ký xét công nhận nhà khoa học trẻ tài năng (theo mẫu); bản sao các văn bằng, chứng chỉ; lý lịch khoa học có xác nhận của cơ quan, đơn vị quản lý; các tài liệu khác chứng minh đạt tiêu chuẩn theo quy định. Hồ sơ nộp trực tiếp tại Bộ phận Một cửa hoặc trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công trực tuyến của cơ quan, đơn vị.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức xem xét, thẩm định hồ sơ, báo cáo Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia ra quyết định công nhận nhà khoa học trẻ tài năng đối với các trường hợp đủ điều kiện tiêu chuẩn trước ngày 15/5 hằng năm. Quyết định công nhận nhà khoa học trẻ tài năng được gửi đến các cá nhân và tổ chức có liên quan để thực hiện chính sách trọng dụng đối với nhà khoa học trẻ tài năng.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo Chinhphu.vn