Ngày 26 Tháng 10 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Thống kê Hành chính công

Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin quốc tế
Chất thay thế đường stevia giúp giảm bệnh gan nhiễm mỡ
03:17 07/05/2020

Theo các nhà khoa học Mỹ, các chất thay thế đường tổng hợp và tự nhiên như stevia (một chất làm ngọt từ thực vật) có thể làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ.

 

Chất thay thế đường stevia được chiết xuất từ thực vật

 

Theo slashgear.com, việc lạm dụng đường được cho là nguyên nhân dẫn đến béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ. Đường cũng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe từ bệnh tiểu đường thể 2 đến sự phát triển của một số loại ung thư. Đồng thời, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể thúc đẩy sự phát triển của béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

 

Vì những lý do này, nhiều người chuyển sang sử dụng các chất thay thế đường tổng hợp và tự nhiên như stevia (một chất làm ngọt từ thực vật). Các nhà khoa học Mỹ cũng đã xem xét những tác dụng của những chất ngọt này đối với sức khỏe gan, bao gồm cả khả năng làm giảm các dấu hiệu bệnh gan.

 

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles (Mỹ), chất làm ngọt phổ biến được gọi là stevia có liên quan đến việc giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia đã so sánh chiết xuất sucralose (chất làm ngọt nhân tạo) và stevia với đường. Họ đã thấy rằng các chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là chiết xuất stevia làm giảm nồng độ đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh gan. Cụ thể là giảm xơ hóa và nồng độ chất béo trong gan.

 

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ các cơ chế, theo đó có thể ngăn chặn được những thay đổi bệnh lý ở gan. Có sự giảm sút biểu hiện của các dấu hiệu stress tế bào và một số thay đổi đặc trưng trong hệ vi sinh đường ruột do sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.

 

Nghiên cứu được tiến hành trên mô hình tiền lâm sàng để kiểm tra chiết xuất stevia và sucralose, hai chất làm ngọt phổ biến thường được sử dụng trong món tráng miệng và đồ uống ngọt. Khi so sánh với đường, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng stevia đã cải thiện các dấu hiệu liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ và giảm nồng độ glucose.

 

Theo Motthegioi

Các tin khác

Huy động 8,2 tỷ USD để nghiên cứu vaccine ngừa SARS-CoV-2 Vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng đến trí nhớ Phát hiện loại kháng thể đầu tiên có khả năng vô hiệu hóa virus corona 70 vaccine đang được phát triển để chống COVID-19 Thử nghiệm sản phẩm tế bào gốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 Lọc nước bằng máy tạo hơi nước hữu cơ giá rẻ Tổng hợp thành công vi hạt phức tạp nhất thế giới Pin BiohyBrid thu năng lượng từ vi khuẩn phát điện San hô nhân tạo có khả năng nuôi tảo cộng sinh tốt hơn san hô thật Chẩn đoán và điều trị bệnh alzheimer qua chỉ dấu protein chuyển hóa glucose
Thông báo
Mẫu báo cáo hoạt động Điểm thông tin khoa học và công nghệ năm 2020
Công văn số 466/SKHCN-VP ngày 03/8/2020 V/v triển khai Công văn số 6743/UBND-KGVX thực hiện cách ly xã hội đối với TP. BMT và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19
Thông báo số 114/TB-SKHCN ngày 03/8/2020 V/v tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Hướng dẫn số 46-HD/ĐU ngày 16/3/2020 V/v Học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện chuyên đề năm 2020
Thông báo số 110/TB-SKHCN ngày 16/7/2020 V/v Quy định chế độ báo cáo và thời gian họp giao ban định kỳ
Công văn số 5360/SHTT-NĐHT ngày 15/4/2020 của Cục Sở hữu Trí tuệ V/v hỗ trợ đăng ký quốc tế đối với sáng chế cho các cá nhân
Công văn số 2595/UBND-KGVX ngày 26/3/2020 V/v tuyên truyền, hưởng ứng và tham gia Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh”
Công văn số 148/SKHCN-VP ngày 19/3/2020 V/v triển khai ứng dụng khai báo y tế tự nguyện
Thông báo số 34/TB-SKHCN ngày 19/3/2020 V/v thực hiện các quy định về công tác Văn thư theo Nghị định 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020
Thông báo số 101/SKHCN-KH ngày 04/03/2020 V/v đặt bài tham luận Hội thảo khoa học tổ chức tại Đắk Lắk
Thông báo số 18/TB-TĐC ngày 04/03/2020 V/v triển khai thực hiện Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam
Thông báo số 28/TB-SKHCN ngày 24/02/2020 V/v Tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu 80 năm lịch sử vẻ vang Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2020)"
Thông báo số 30/TB-SKHCN ngày 25/02/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia năm 2021
Thông báo số 29/TB-SKHCN ngày 24/02/2020 V/v đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2021
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 04/02/2020 V/v tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 06/TB-SKHCN ngày 21/01/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021
Thông báo số 165/TB-SKHCN ngày 30/12/2019 V/v thay đổi địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
2584949

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007