Ngày 22 Tháng 5 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin quốc tế
Các nhà khoa học ngăn nước siêu lạnh không bị đóng băng
10:53 18/04/2019

Các nhà khoa học tại trường Đại học Zurich đã phát hiện ra một cách để giữ cho nước không bị đóng băng, ngay cả ở nhiệt độ cực lạnh.

 

 

Khi nước đóng băng, các phân tử nước sắp xếp thành một mô hình mạng tinh thể để tạo thành các tinh thể băng. Các phân tử nước lỏng không được sắp xếp một cách có tổ chức, trôi nổi tự do, cho phép nước chảy.

 

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã duy trì nước siêu lạnh ở dạng lỏng bằng cách giữ nó bên trong một loại lipit tổng hợp mới. Lipit là phân tử chất béo. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra một phân tử chất béo tổng hợp được gọi là mesophase lipit. Các lipit này tự lắp ráp tạo thành các màng tương tự như các phân tử chất béo tự nhiên về hình dạng và hoạt động. Khi các màng kết lại, chúng tạo thành các rãnh liên kết có kích thước chưa đến 1 nanomet. Hình dạng của tập hợp màng phụ thuộc vào nhiệt độ và hàm lượng nước.

 

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học xác định nước bị mắc kẹt bên trong các rãnh nhỏ của màng không thể đóng băng, ngay cả ở mức dưới 0 độ. Trong một thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng heli lỏng để làm mát mesophase lipit được biến đổi bằng monoacylglycerol xuống mức -263 độ C - cách 10 độ so với độ không tuyệt đối. Ở nhiệt độ dưới 0 độ C, nước chuyển sang dạng "thủy tinh" nhưng không đóng băng. Hình dạng và kích thước của các rãnh được hình thành bởi các lipit tự lắp ráp, phụ thuộc vào hàm lượng nước, nên rất khó kiểm soát.

 

"Yếu tố gây khó khăn cho việc phát triển các lipit này là khả năng tổng hợp và tinh chế chúng", Ehud Landau, giáo sư hóa học tại Đại học Zurich và là đồng tác giả nghiên cứu nói.
Các phân tử chất béo có một thành phần kỵ nước và một thành phần hút nước. Để tạo ra lớp lipit mới cho các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa các phân tử chất béo tổng hợp sau khi các màng vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ cực lạnh.

 

"Điểm mới của loại lipit do chúng tôi tạo ra là việc đưa ba vòng có độ biến dạng cao vào các vị trí cụ thể trong các phần kỵ nước của các phân tử", GS. Landau nói. "Những yếu tố này cho phép làm cong ở mức cần thiết các rãnh dẫn nước nhỏ và ngăn chặn các lipit kết tinh".

 

Các tác giả hy vọng kết quả nghiên cứu mới sẽ được các nhà khoa học khác sử dụng. Các lipit có thể được sử dụng để phân lập, bảo quản và nghiên cứu các phân tử sinh học cỡ lớn như protein trong môi trường giống như màng.

 

GS. Raffaele Mezzenga, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Nghiên cứu của chúng tôi sẽ mở đường cho các dự án xác định cách protein được bảo quản ở dạng ban đầu và tương tác với màng lipit ở nhiệt độ rất thấp".

 

Theo Vista.gov.vn

Các tin khác

Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D Thuốc giải độc khi dùng quá liều opioid thế hệ mới Các nhà nghiên cứu phát hiện ra hai gen hiếm gặp liên quan đến bệnh Alzheimer Phát hiện nhanh chóng mức độ bệnh tật bằng biochip tăng cường công nghệ nano Protein mới cho việc chỉnh sửa gen có thể cải thiện điều trị bệnh, sản xuất bền vững Nga phát triển keo phẫu thuật bằng chính huyết tương của bệnh nhân Phát triển vật liệu lấy cảm hứng từ cá thay đổi màu sắc bằng cách sử dụng vật liệu nano Nghiên cứu mới về một loại protein làm mất cảm giác đau Quy trình mới cho phép các nhà khoa học đúc kim loại ở quy mô nano In được các mô thay thế xương, dây chằng và sụn
Thông báo
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
1954997

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007