Ngày 23 Tháng 10 Năm 2020 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Thống kê Hành chính công

Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Rút ngắn thời gian nuôi cua lột bằng chiết xuất thông đỏ

Thức ăn bổ sung ecdysteroid được chiết xuất từ cây thông đỏ lá dài giúp rút ngắn thời gian lột xác trên cua, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế cho cây thông đỏ và hạn chế chất thải ra môi trường.

 

Cây thông đỏ lá dài.

 

Do cua lột là sản phẩm có giá trị kinh tế cao (gấp 3 – 4 lần so với cua thịt), nhiều cơ sở nuôi đã tiến hành sản xuất cua lột nhân tạo bằng cách cắt mắt và xử lý chitosan. Phương pháp này có chi phí thấp nhưng tỉ lệ cua lột vỏ không cao. Chính vì vậy, việc sản xuất cua lột vẫn chưa được thực hiện ở quy mô lớn, chủ yếu ở các hộ dân mang tính nhỏ lẻ nên sản lượng cua lột hiện vẫn khan hiếm trên thị trường. Ngoài ra, các sản phẩm dùng nuôi cua lột còn hạn chế, đặc biệt là sản phẩm dùng để kích thích cua lột xác.

 

Ecdysteroid là hormon được phát hiện đầu tiên ở côn trùng, nó kích thích quá trình lột xác và biến thái của côn trùng. Tuy nhiên, ecdysteroid cũng có trong động vật giáp xác như tôm, cua. Ở cua, hormon này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lột xác, nó hoạt hóa quá trình trao đổi chất, tổng hợp các protein, chitin và các thành phần của vỏ, kích thích tôm lột xác, giúp cua tăng trưởng, giảm bị thương và tăng khả năng miễn dịch. Ecdysteroid còn có trong rất nhiều loài thực vật, với hàm lượng cao hơn hẳn so với trong côn trùng và giáp xác. Ở Việt Nam, những nghiên cứu về tách chiết ecdysteroid rất ít (mới có từ nhộng tằm, dâu tằm và phân tằm), chưa có nghiên cứu tách chiết ecdysteroid từ thông đỏ được công bố.

 

Từ những lợi ích của ecdysteroid, cùng nhu cầu thực tế đặt ra, Trung tâm Sâm và Dược liệu TPHCM đã thực hiện đề tài “Tách chiết hợp chất Ecdysteroid từ thông đỏ (Taxus wallichiana) và thử nghiệm khả năng gây lột xác trên cua”. Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu năm 2019.

 

ThS Bùi Thế Vinh, Chủ nhiệm đề tài, cho biết, ở nước ta có điều kiện thuận lợi là nguồn nguyên liệu thực vật chứa ecdysteroid rất nhiều và dễ kiếm. Tuy nhiên, vấn đề chiết tách đòi hỏi quy trình, thiết bị khá đắt và tốn kém. Việc chọn lựa chiết tách ecdysteroid từ thông đỏ cũng nhằm tận dụng phần dịch thải trong quá trình chiết tách các hợp chất chính (10 - DAB và taxol) từ cây thông đỏ để sản xuất dược phẩm chữa ung thư do Công ty Vimedimex và Trung tâm Sâm và dược liệu TPHCM thực hiện.

 

Trong quy trình này, lá thông đỏ (do Trung tâm Trồng và chế biến cây thuốc Đà Lạt cung cấp) được rửa sạch, phơi khô, xay nhỏ, làm ẩm nguyên liệu bằng MeOH (methanol) và để trương nở hoàn toàn trong 1 giờ. Sau đó đem cô quay dưới áp suất thấp, thu được cao MeOH lỏng từ lá thông đỏ. Cao MeOH được hòa tan trong nước, lắc phân đoạn với dichlomethane (DCM). Phần cao DCM dùng để chiết tách taxol và 10-DAB. Phần dịch thải sau khi lắc phân đoạn để chiết tách hai hợp chất trên được đem cô quay dưới áp suất thấp để thu cao chứa ecdysteroid.

 

Tiến hành nuôi thí nghiệm trên cua (trọng lượng cua nuôi ban đầu từ 40 – 50gr/con) cho thấy, cua được nuôi với thức ăn cám 45% đạm, bổ sung thêm ecdysteroid (10 ppm) có thời gian lột xác diễn ra sớm hơn, bắt đầu lột từ ngày nuôi thứ 16, tập trung và đồng loạt vào khoảng 20 ngày; trong khi cua nuôi với thức ăn thường lột xác vào khoảng từ ngày 22 đến ngày 24. Tỉ lệ cua sống và lột xác trong suốt giai đoạn nuôi thí nghiệm cao hơn so với khi cho ăn các loại thức ăn viên 45% đạm thông thường và cá tạp.

 

Theo nhóm tác giả, kết quả đề tài có thể áp dụng cho các cơ sở sản xuất thức thức ăn viên bổ sung ecdysteroid cho cua hoặc các đối tượng giáp xác khác. Việc sử dụng sản phẩm giúp rút ngắn thời gian nuôi, kích thích cua lột xác hàng loạt, tiết kiệm chi phí.

 

Nhóm tác giả cũng cho biết sẵn sàng chuyển giao toàn bộ quy trình cho doanh nghiệp để sản xuất, cung cấp ra thị trường 2 loại sản phẩm là chế phẩm dạng dung dịch cung cấp cho hộ dân và sản phẩm thức ăn dạng cốm đã bổ sung ecdysteroid.


Theo Khoahocphattrien

Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ kinh phí chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp

Các doanh nghiệp, đơn vị có mô hình ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp và sẵn sàng chuyển giao sẽ được nhận kinh phí phối hợp từ ngân sách tối đa lên tới 30%.

 

Mô hình nhà màng sử dụng công sấy bằng năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Đức của chị Lê Hà Mộng Ngọc (Củ Chi). Dự án của chị được chương trình “chia sẻ” tài chính của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM hỗ trợ.

 

Trong những năm gần đây, Sở KH&CN TP.HCM luôn ưu tiên hỗ trợ chuyển giao mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Nhiều mô hình, ứng dụng hay đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người nông dân.

 

Trong năm 2019, Sở KH&CN TP.HCM đã thực hiện chuyển giao 30 lượt công nghệ mới, tiên tiến về trồng trọt. Một số công nghệ tiêu biểu đã được chuyển giao trong năm 2019 như: Xây dựng mô hình nuôi trồng nấm nhộng trùng thảo (Cordycep militaris) tại huyện Củ Chi, chuyển giao công nghệ trồng dưa lưới, rau ăn lá trong nhà màng bằng hệ thống tưới nhỏ giọt... Các mô hình này đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân cũng như đáp đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp an toàn của người dân thành phố.

 

Để tiếp tục đưa các tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo như vậy đến rộng rãi hơn nữa với cộng đồng, Sở KH&CN TP.HCM triển khai chương trình hỗ trợ chuyển giao mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp tại TP.HCM năm 2020.

 

Với chương trình hỗ trợ này, Sở KH&CN TP.HCM mong muốn các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố được chuyển giao, ứng dụng hiệu quả những mô hình đổi mới sáng tạo, tiến bộ KH&CN mới.

 

Nhờ đó, người nông dân và các đơn vị, doanh nghiệp có thể tái cơ cấu sản xuất, phát triền sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập. Đồng thời, những dự án này cũng góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

 

Đối tượng tham gia chương trình là các trường, viện, doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, đơn vị sự nghiệp có mô hình ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp có hiệu quả và sẵn sàng chuyển giao. Các đơn vị có đủ chức năng, năng lực triển khai dự án sẽ được nhận kinh phí phối hợp từ nguồn ngân sách thành phố. Phần kinh phí này tối đa lên tới 30% tổng kinh phí thực hiện nhưng không vượt quá 300 triệu đống.

 

Các tổ chức, cá nhân tiếp nhận dự án cũng phải có vốn đối ứng ít nhất bằng 70% tổng kinh phí thực hiện.

 

Hồ sơ nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, Sở Khoa học và Công nghệ, 244 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TP.HCM. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: liên tục trong năm kể từ ngày ra thông báo.

 

Các cá nhân, đơn vị mong muốn tham gia chương trình vui lòng tải các biểu mẫu đăng ký tại đây, hoặc có thể liên hệ với Phòng Quản lý KH&CN Cơ sở - Sở KH&CN TP.HCM để tìm hiểu thêm chi tiết. Xem thông báo tại đây.

 

Theo Khampha.vn

Mỹ tạo được thiết bị mở hàng rào máu não để đưa thuốc vào não

Thiết bị phân hủy sinh học do các nhà khoa học Mỹ phát triển giúp mở hàng rào máu não để đưa thuốc vào não, loại bỏ được nguy hiểm do can thiệp phẫu thuật, cấy ghép, sau đó là loại bỏ các nguồn siêu âm để mở hàng rào máu não vốn là các phương pháp vẫn dùng hiện tại.

 

Thiết bị phân hủy sinh học, giúp mở hàng ráo máu não để đưa thuốc vào não

 

Theo tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, các nhà nghiên cứu tại Đại học Connecticut (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị phân hủy sinh học, giúp mở hàng rào máu não để đưa thuốc vào não.

 

Hàng rào máu não (Blood brain barrier - BBB) ​​giữa máu và não đã được biết đến từ rất lâu: 102 năm trước, một bài báo của nhà khoa học Nga Lina Solomonovna Stern đã đề cập đến hàng rào máu não, và 3 năm sau, định nghĩa chính xác xuất hiện trong một thông điệp của Hiệp hội Y khoa Geneva: “Giữa máu và dịch não tủy có một bộ máy hoặc cơ chế đặc biệt có khả năng sàng lọc các chất thường có trong máu hoặc vô tình xâm nhập vào máu. Chúng tôi đề xuất gọi cơ chế giả thuyết này, cho phép một số chất đi qua và làm chậm hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của các chất khác là hàng rào máu não ".

 

BBB không cho phép nhiều vi sinh vật và vi rút cũng như độc tố từ máu vào não, nhưng điều này cũng gây ra một vấn đề lớn cho các bác sĩ, chủ yếu là cho các bác sĩ điều trị ung thư, bởi vì hầu hết các loại thuốc hóa trị không xâm nhập qua hàng rào này.

 

Từ lâu, người ta đã biết rằng BBB có thể được "mở" bằng siêu âm, nhưng điều này đòi hỏi các thiết bị cồng kềnh và kiểm soát MRI để tập trung sóng siêu âm. Thật khó để làm điều này trước mỗi liều thuốc điều trị. Một phương pháp khác là cấy ghép tạm thời các thiết bị siêu âm trực tiếp vào não, nhưng điều này nguy hiểm do can thiệp phẫu thuật - đầu tiên là cấy ghép, sau đó là loại bỏ các nguồn siêu âm.

 

Các nhà khoa học ở Đại học Connecticut đã đề xuất một cách khác là dùng vật liệu áp điện phân hủy sinh học. Các thiết bị được làm từ sợi nano axit poly (L-lactic), vốn được sử dụng để tạo ra vật liệu khâu trong phẫu thuật. Những sợi nano này có thể được cuộn lại thành các hạt có chiều ngang 200 nanomet và chiều dài vài chục micron. Sau khi có điện áp, các sợi duỗi thẳng và dệt thành một lưới. Thiết bị thu được cho phép tạo ra siêu âm được kiểm soát tốt, ngoài ra, bằng cách sử dụng các đặc tính áp điện của vật liệu, thật dễ dàng tạo ra một cảm biến áp suất nội sọ có thể phân hủy sinh học, cần thiết trong những ngày đầu tiên sau phẫu thuật chấn thương sọ não.

 

Theo các tác giả, công việc chỉ mới bắt đầu, họ vẫn phải quyết định cách tối ưu hóa cường độ siêu âm để có được những khoảng trống tốt trong hàng rào máu não, đủ rộng để truyền các phân tử lớn của thuốc mà không làm tổn thương mạch máu hoặc não.

 

Theo Motthegioi

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 24

Sáng 1-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 24 để góp ý vào Dự thảo Tờ trình và Nghị quyết “Xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”.

 

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận, góp ý bổ sung về một số chỉ tiêu của Dự thảo Tờ trình và Nghị quyết “Xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045” theo gợi ý của Ban Kinh tế Trung ương, như: Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt 13,5%/năm; cơ cấu kinh tế ngành dịch vụ 66,62%, công nghiệp, xây dựng 30,28% và nông nghiệp 2,01%; thu nhập bình quân đầu người đạt 85 triệu đồng vào năm 2030; thu ngân sách tăng bình quân 12%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2030 đạt 395.000 tỷ đồng; quy mô dân số khoảng 550.000 người; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 75% và qua đào tạo nghề trên 55%...

 

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tập trung thảo luận thêm về một số điểm mới trong Dự thảo Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”, như: Đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Buôn Ma Thuột trong vai trò là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên trên các khía cạnh khác nhau; quan điểm mới đối với xây dựng và phát triển thành phố trong giai đoạn tới; đưa ra một số mục tiêu mới để xác định rõ đặc trưng của thành phố như: thông minh, xanh, sinh thái, bản sắc…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường đánh giá cao tinh thần góp ý thẳng thắn của các đại biểu tham dự hội nghị. Đồng chí nhấn mạnh, việc phát triển thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên là thành quả chung của tỉnh nên Dự thảo Nghị quyết cần phải có sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành. Trên cơ sở những đóng góp, thảo luận đã được chỉ ra tại hội nghị, các sở, ban, ngành cần phối hợp với thành phố trong việc hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết và gửi văn bản góp ý về Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tổ biên tập 1286 trước ngày 5-8-2019. Tổ biên tập tiếp tục họp thống nhất, điều chỉnh một số chỉ tiêu và gửi cho Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 10-8-2019. Trên cơ sở đó, Thường trực Tỉnh ủy sẽ rà soát lại câu chữ, nội dung và gửi về Ban Kinh tế Trung ương trước ngày 17-8-2019...

 

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

* Sáng cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã tổ chức họp để cho ý kiến về công tác cán bộ của tỉnh.

 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Từ Thái Giang, Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

 

Theo Báo Đắk Lắk

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh

Chiều 25/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của tỉnh nhằm đánh giá tình hình thực hiện Đề án giai đoạn 2013 - 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2019 - 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì cuộc họp.

 

Quang cảnh cuộc họp

 

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, qua 5 năm (2013 - 2018) thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục phát triển ổn định và chuyển dần sang sản xuất hàng hóa với năng suất chất lượng, giá trị sản xuất đạt cao hơn trên một đơn vị diện tích. Tính đến hết năm 2018, giá trị sản xuất toàn ngành đạt 40.378 tỷ đồng, tăng 26,3% so với năm 2013, bình quân tăng 4,78%/năm; diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt 655.050 ha, tăng 51.226 ha so với năm 2013; ngành chăn nuôi từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bước đầu hình thành các vùng chăn nuôi tập trung, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chuyển dần từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi công nghiệp, trang trại quy mô lớn, công nghệ cao.

 

Công tác xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh triển khai hiệu quả, cơ sở hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư xây dựng đồng bộ. Đến nay, toàn tỉnh đã có 43/152 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 38,2%, toàn tỉnh ước đạt 2.007 tiêu chí, bằng 69,49% kế hoạch; đời sống người dân và bộ mặt nông thôn tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt; ý thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường được nâng lên, từng bước xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn như: Cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển dịch chậm, sản xuất hàng hóa còn nhỏ lẻ, phân tán; công tác khuyến nông và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp chưa tạo được sức lan tỏa mạnh; việc kêu gọi đầu tư để nâng cao giá trị sản phẩm cũng như hoạt động quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm còn hạn chế; chưa xây dựng được chuỗi giá trị ngành hàng đặc trưng của từng địa phương; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản chưa cao…

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại cuộc họp

 

Trong giai đoạn 2019 - 2020, để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện các nội dung cơ bản như: triển khai và hoàn hiện các hồ sơ có liên quan để đưa Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Cư M’gar đi vào hoạt động; tiếp tục hoàn thiện các thủ tục liên quan để thành lập thêm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh; tăng cường sự phối hợp của các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu của Đề án; thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; triển khai xây dựng Đề án nâng cao giá trị gia tăng của một số mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh kèm theo giải pháp về cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp và nông dân…

 

Theo Daklak.gov.vn

Từ 1-3 sẽ xử phạt xe khách và xe tải lưu thông vào khu vực thành phố

Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, từ ngày 1-3-2019, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh sẽ xử phạt xe khách, xe tải lưu thông vào khu vực nội thành Buôn Ma Thuột.

Phương tiện lưu thông trên đường vành đai phía Tây TP. Buôn Ma Thuột.

Phương tiện lưu thông trên đường vành đai phía Tây TP. Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, sẽ xử lý các loại xe khách trên 30 chỗ ngồi và xe tải có tổng tải trọng từ 10 tấn trở lên lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành, Đinh Tiên Hoàng và Lê Duẩn trong thời gian từ 6 đến 22 giờ; xe chở vật tư, thiết bị thi công các công trình, dự án của tỉnh và TP. Buôn Ma Thuột trong khu vực nội thành không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự công cộng và không thể thi công ban đêm chỉ được hoạt động trong thời gian từ 6 đến 18 giờ khi đã có Giấy phép lưu hành. Riêng xe hợp đồng, xe đưa đón cán bộ, nhân viên, công nhân, học sinh, xe tham quan du lịch trên 30 chỗ ngồi, xe buýt được phép hoạt động trong nội thành Buôn Ma Thuột.

Trước đó, Sở GTVT đã có thông báo về việc chính thức thông xe đường vành đai phía Tây TP. Buôn Ma Thuột (nay là đường 10-3 và đường 30-4) từ ngày 1-2-2019. Theo đó, từ ngày 1-2 đến 28-2-2019, lực lượng CSGT và Thanh tra Sở GTVT sẽ thực hiện hướng dẫn để người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đúng quy định. Cụ thể, các xe tải, xe khách lưu thông theo hướng từ Gia Lai – Đắk Nông – TP. Hồ Chí Minh và ngược lại phải đi theo lộ trình: đường Hồ Chí Minh (đoạn đường Nguyễn Văn Linh gần Nhà máy bia Sài Gòn – Đắk Lắk) – đường 10-3 – đường 30-4 – đường Hồ Chí Minh (trùng với Võ Văn Kiệt) và ngược lại. Xe tải, xe khách lưu thông theo hướng Gia Lai – Lâm Đồng – Khánh Hòa và ngược lại đi theo lộ trình: Đường Hồ Chí Minh (đoạn đường Nguyễn Văn Linh và đường Nguyễn Chí Thanh) – Quốc lộ 26 (đường Nguyễn Văn Cừ) và ngược lại. Xe tải, xe khách lưu thông theo hướng từ Lâm Đồng, Khánh Hòa đi Đắk Nông, TP. Hồ Chí Minh và ngược lại đi theo lộ trình: Quốc lộ 26 – đường Hồ Chí Minh – đường 10-3 – đường 30-4 – đường Hồ Chí Minh và ngược lại.

 

Theo Báo Đắk Lắk

Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột: Hội nghị giao ban với các Bí thư xã, phường tháng 12/2018

Sáng 03/12/2018, đồng chí Nay Phi La, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Buôn Ma Thuột đã chủ trì hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy với Bí thư các xã, phường trên địa bàn thành phố nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 11 và triển khai chương trình công tác tháng cuối năm 2018.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Trong tháng 11, Thành ủy Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ trao Huy hiệu đảng đợt 07/11 cho 43 đồng chí; hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8 khóa XII và hội nghị quán triệt các quy định, hướng dẫn về công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đối với tập thể và cá nhân hàng năm và năm 2018; Quyết định kết nạp 40 đảng viên mới, lũy kế đến nay đã kết nạp được 222/310, đạt 71,6% kế hoạch tỉnh giao; Đảng ủy các xã, phường phát huy tốt vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trên các lĩnh vực, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định; thu ngân sách đạt 74,9 tỷ đồng; Giá trị khối lượng thực hiện các công trình xây dựng cơ bản từ đầu năm đến nay ước đạt 146 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch; Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng và phát triển đô thị, hạ tầng giao thông tiếp tục được cả hệ thống chính trị hưởng ứng tham gia thực hiện. Thành phố đang triển khai lập hồ sơ đề nghị công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; Công tác quản lý đất đai, quy hoạch, giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có sự chuyển biến tích cực; giáo dục đào tạo tiếp tục được quan tâm và phát triển, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; tiếp tục tăng cường đi cơ sở, bám nắm địa bàn, nắm tình hình quần chúng, chú trọng các địa bàn trọng điểm, nổi cộm về tôn giáo, đất đai,… đã tổ chức phát động quần chúng tại 24/42 thôn, buôn, cụm dân cư đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại hội nghị, các Đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số mặt còn tồn tại hạn chế và đề ra một số giải pháp khắc phục để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng cuối năm 2018 và thời gian tiếp theo.

Đồng chí Nay Phi La, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu kết luận tại hội nghị

Đồng chí Nay Phi La, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Nay Phi La, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các đơn vị phường, xã đã đạt được, đồng thời cũng yêu cầu thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra cảnh giác, nắm tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Triển khai thực hiện tốt các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự đô thị; Tăng cường chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu, khai thác nguồn thu và thu nợ đọng thuế, đẩy mạnh thu biện pháp tài chính; Tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về dịch vụ văn hóa, kinh doanh văn hóa phẩm, Internet, quảng cáo trên địa bàn; nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh cho nhân dân; triển khai tốt các chính sách an sinh xã hội; tiếp tục tổ chức phát động quần chúng tại các thôn, buôn, cụm dân cư còn lại trên địa bàn thành phố; tăng cường lực lượng đội phát động quần chúng bám nắm tình hình tại cơ sở; tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng và phát triển đảng viên; chuẩn bị tốt nội dung và tổ chức kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XI, Hội nghị BCH Đảng bộ thành phố lần thứ 19 năm 2018.

 

Theo Daklak.gov.vn

Thông báo
Mẫu báo cáo hoạt động Điểm thông tin khoa học và công nghệ năm 2020
Công văn số 466/SKHCN-VP ngày 03/8/2020 V/v triển khai Công văn số 6743/UBND-KGVX thực hiện cách ly xã hội đối với TP. BMT và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19
Thông báo số 114/TB-SKHCN ngày 03/8/2020 V/v tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Hướng dẫn số 46-HD/ĐU ngày 16/3/2020 V/v Học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện chuyên đề năm 2020
Thông báo số 110/TB-SKHCN ngày 16/7/2020 V/v Quy định chế độ báo cáo và thời gian họp giao ban định kỳ
Công văn số 5360/SHTT-NĐHT ngày 15/4/2020 của Cục Sở hữu Trí tuệ V/v hỗ trợ đăng ký quốc tế đối với sáng chế cho các cá nhân
Công văn số 2595/UBND-KGVX ngày 26/3/2020 V/v tuyên truyền, hưởng ứng và tham gia Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh”
Công văn số 148/SKHCN-VP ngày 19/3/2020 V/v triển khai ứng dụng khai báo y tế tự nguyện
Thông báo số 34/TB-SKHCN ngày 19/3/2020 V/v thực hiện các quy định về công tác Văn thư theo Nghị định 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020
Thông báo số 101/SKHCN-KH ngày 04/03/2020 V/v đặt bài tham luận Hội thảo khoa học tổ chức tại Đắk Lắk
Thông báo số 18/TB-TĐC ngày 04/03/2020 V/v triển khai thực hiện Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam
Thông báo số 28/TB-SKHCN ngày 24/02/2020 V/v Tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu 80 năm lịch sử vẻ vang Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2020)"
Thông báo số 30/TB-SKHCN ngày 25/02/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia năm 2021
Thông báo số 29/TB-SKHCN ngày 24/02/2020 V/v đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2021
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 04/02/2020 V/v tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 06/TB-SKHCN ngày 21/01/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021
Thông báo số 165/TB-SKHCN ngày 30/12/2019 V/v thay đổi địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
2582133

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007