Ngày 16 Tháng 4 Năm 2021 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Thống kê Hành chính công

Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Đắk Lắk sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất kể từ ngày 28/12/2020

Đó là nội dung vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu tại Công văn số 5042/BTTTT-CTS ngày 21/12/2020 về việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 15 tỉnh Nhóm IV.

 

Ảnh minh họa

 

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam, UBND các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với trạm phát chính thức và trạm phát lại từ 00 giờ ngày 28/12/2020.

 

Sau thời điểm nêu trên, các trạm phát sóng truyền hình tương tự mặt đất chỉ phát đi bảng thông báo về việc ngừng phát sóng kênh truyền hình trên sóng truyền hình tương tự mặt đất và thông tin hướng dẫn người xem truyền hình chuyển sang thu xem truyền hình số phù hợp theo từng địa bàn, cổng thông tin điện tử và tổng đài hỗ trợ số hóa truyền hình để các hộ gia đình còn lại nắm được thông tin và chuyển đổi sang thu xem truyền hình mặt đất. Thời gian duy trì bảng thông báo tối thiểu 03 ngày.

 

Được biết, ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2451/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020”. Đề án chính thức khởi động từ ngày 01/04/2014 nhằm mục tiêu chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả. Đồng thời, mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp nhiều dịch vụ truyền hình chất lượng cao. Theo đề án, đến năm 2020, 100% các hộ gia đình có máy thu hình được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình. Đến năm 2020, toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình tương tự sang truyền hình số mặt đất.

 

Theo Daklak.gov.vn

Triển lãm trực tuyến các nghiên cứu khoa học của người Việt tại Australia

Innovation Expo 2020 giới thiệu các đề án nghiên cứu khoa học và công nghệ dành cho cộng đồng người Việt kết nối với nhu cầu trong nước.

 

Sợi carbon.

 

Đây là triển lãm đầu tiên, được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Australia (NIC-AU) phối hợp cùng Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney tổ chức bằng hình thức trực tuyến nhằm giới thiệu các dự án tiềm năng, tìm đối tác ứng dụng chuyển giao công nghệ về Việt Nam.

 

Innovation Expo 2020 giới thiệu các đề án nghiên cứu khoa học và công nghệ của cộng đồng nghiên cứu Việt Nam tại Australia. Các đề án nghiên cứu có tính thực tiễn cao và khả năng ứng dụng tại Việt Nam sẽ được kết nối tới các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu trong nước.

 

Triển lãm tổ chức từ tháng 10/2020 đến nay đã có 10 đề án tham dự thuộc các lĩnh vực: trí tuệ nhân tạo, môi trường, tự động hóa, nguyên vật liệu tự nhiên...

 

Trong số này có dự án "Low-cost Carbon Fiber" của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Deakin, Melbourne, hướng tới việc giảm giá thành và khiến sợi carbon có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong sản xuất công nghiệp. Mục tiêu hiện tại của dự án là giảm giá thành sản xuất sợi Carbon tới gần 50%, dao động từ 20-25 USD/kg xuống còn khoảng 10-15 USD/kg.

 

Một dự án của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Sydney, sử dụng công nghệ màng lọc (Membrane bioreactor system) chuyển hóa rơm rạ thành khí sinh học được dùng để sản xuất điện năng và nhiệt năng. Không chỉ thân thiện với môi trường, công nghệ này còn có chi phí vận hành thấp so với các công nghệ chuyển hóa bằng nhiệt độ cao và hóa chất.

 

Đại học Công Nghệ Sydney có dự án giới thiệu về công nghệ thu hoạch tảo mới với giá thành rẻ, phù hợp với nền kinh tế nước nhà. Công nghệ này cũng hạn chế tiêu thụ năng lượng, chiếm 20% so với các giải pháp đang được thực hiện và không đòi hỏi các loại máy móc, kĩ thuật phức tạp.

 

Ông Nguyễn Ninh Hồng Quang, Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tại Sydney cho biết, khi các đơn vị trong nước có nhu cầu, các nhóm nghiên cứu sẽ chỉnh sửa để công nghệ phù hợp với điều kiện đặc thù ở Việt Nam. Khi tham gia triển lãm, các chủ đề án từ mạng lưới nghiên cứu sinh người Việt và nhóm nghiên cứu trẻ gốc Việt ở Australia sẽ tự làm bản giới thiệu dưới hình thức video clip để gửi triển lãm. "Chương trình vẫn tiếp tục thu hút các dự án tiềm năng giới thiệu tới các nhà đầu tư của Việt Nam", ông Quang nói.

 

Với các sản phẩm nghiên cứu khoa học thu hút nhiều sự quan tâm nhất (tính theo lượt tương tác like/share trên FB) khi tham gia triển lãm có cơ hội nhận được giải thưởng lên đến 1000 AUD$. Các đề án nghiên cứu có tính sáng tạo và thực tiễn cao cũng nhận được hỗ trợ tài chính từ tổ chức và doanh nghiệp đồng hành.

 

Theo Vnexpress

Khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót qua kiểm tra CCHC năm 2020

Chiều 11/12, Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện cải cách hành chính (CCHC) năm 2020 trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Đoàn kiểm tra 1570) đã tổ chức họp báo cáo kết quả kiểm tra công tác CCHC năm 2020.

 

Các đại biểu tham dự cuộc họp

 

Năm 2020, Đoàn kiểm tra 1570 đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 3 sở gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Y tế và 4 đơn vị cấp huyện gồm: Krông Pắk, Lắk, Buôn Đôn và thị xã Buôn Hồ. Bên cạnh đó, Đoàn cũng tiến hành kiểm tra giám tiếp qua hồ sơ và tài liệu kiểm chứng 5 cơ quan, địa phương là: Sở Tư pháp, Sở Ngoại vụ, Thanh tra tỉnh, Kho bạc Nhà nước và huyện Ea H’leo, UBND 8 xã thuộc cấp huyện được trực tiếp kiểm tra. Mốc kiểm tra từ tháng 1-2019 đến tháng 6-2020.

 

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ quan đơn vị đã làm tốt công tác báo cáo định kỳ, tuyên truyền CCHC, qua đó nhận thức về CCHC của cán bộ, công chức, viên chức và người dân được nâng lên rõ rệt. Việc rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật được triển khai thực hiện theo đúng quy định. Các cơ quan, đơn vị đã ban hành kế hoạch, tổ chức rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC), đề nghị UBND tỉnh hủy bỏ, bãi bỏ, sửa đổi, đơn giản hóa TTHC; chủ động tham mưu chủ tịch UBND tỉnh công bố danh mục TTHC thuộc thẩm quyền quản lý và rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định. Công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức tại các đơn vị được thực hiện theo đúng quy định của Trung ương và của tỉnh. Chất lượng đội ngũ công chức, viên chức được nâng cao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, đơn vị được đẩy mạnh: Tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước trên phần mềm quản lý văn bản và điều hành iDesk tại các sở, UBND cấp huyện đạt 90% số văn bản trở lên…

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai CCHC trong thời gian qua tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục: Hạ tầng kỹ thuật CNTT của  một số cơ quan, đơn vị không đồng bộ, một số trang thiết bị đã xuống cấp, hư hỏng. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và bưu chính công ích của người dân, doanh nghiệp chưa cao. Kết quả giải quyết hồ sơ TTHC trên một số lĩnh vực còn tình trạng hồ sơ giải quyết quá hạn (nhất là TTHC thuộc lĩnh vực đất đai). Cơ chế một cửa, một cửa liên thông tuy đã được triển khai thực hiện, song vẫn còn có nhiều vấn đề mới phát sinh trong thực tế nhưng chưa có giải pháp đồng bộ để xử lý. Sự phối hợp giải quyết hồ sơ TTHC giữa các cơ quan chuyên môn có liên quan chưa tốt, chưa hiệu quả…

 

Đại biểu phát biểu tại cuộc họp

 

Tại cuộc họp, qua ý kiến thảo luận, đề xuất của các đại biểu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Đoàn kiểm tra 1570 Hoàng Mạnh Hùng đề nghị các cơ quan, đơn vị được kiểm tra trong thời gian tới cần khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được Đoàn kiểm tra chỉ rõ; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước; định kỳ kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất về công tác CCHC đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc nhằm kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, xử lý các vấn đề phát sinh, nhân rộng điển hình tiên tiến, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, nghiêm túc thực hiện quy định về việc tiếp nhận, giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp…

 

Theo Daklak.gov.vn

Rút ngắn thời gian nuôi cua lột bằng chiết xuất thông đỏ

Thức ăn bổ sung ecdysteroid được chiết xuất từ cây thông đỏ lá dài giúp rút ngắn thời gian lột xác trên cua, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế cho cây thông đỏ và hạn chế chất thải ra môi trường.

 

Cây thông đỏ lá dài.

 

Do cua lột là sản phẩm có giá trị kinh tế cao (gấp 3 – 4 lần so với cua thịt), nhiều cơ sở nuôi đã tiến hành sản xuất cua lột nhân tạo bằng cách cắt mắt và xử lý chitosan. Phương pháp này có chi phí thấp nhưng tỉ lệ cua lột vỏ không cao. Chính vì vậy, việc sản xuất cua lột vẫn chưa được thực hiện ở quy mô lớn, chủ yếu ở các hộ dân mang tính nhỏ lẻ nên sản lượng cua lột hiện vẫn khan hiếm trên thị trường. Ngoài ra, các sản phẩm dùng nuôi cua lột còn hạn chế, đặc biệt là sản phẩm dùng để kích thích cua lột xác.

 

Ecdysteroid là hormon được phát hiện đầu tiên ở côn trùng, nó kích thích quá trình lột xác và biến thái của côn trùng. Tuy nhiên, ecdysteroid cũng có trong động vật giáp xác như tôm, cua. Ở cua, hormon này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lột xác, nó hoạt hóa quá trình trao đổi chất, tổng hợp các protein, chitin và các thành phần của vỏ, kích thích tôm lột xác, giúp cua tăng trưởng, giảm bị thương và tăng khả năng miễn dịch. Ecdysteroid còn có trong rất nhiều loài thực vật, với hàm lượng cao hơn hẳn so với trong côn trùng và giáp xác. Ở Việt Nam, những nghiên cứu về tách chiết ecdysteroid rất ít (mới có từ nhộng tằm, dâu tằm và phân tằm), chưa có nghiên cứu tách chiết ecdysteroid từ thông đỏ được công bố.

 

Từ những lợi ích của ecdysteroid, cùng nhu cầu thực tế đặt ra, Trung tâm Sâm và Dược liệu TPHCM đã thực hiện đề tài “Tách chiết hợp chất Ecdysteroid từ thông đỏ (Taxus wallichiana) và thử nghiệm khả năng gây lột xác trên cua”. Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu năm 2019.

 

ThS Bùi Thế Vinh, Chủ nhiệm đề tài, cho biết, ở nước ta có điều kiện thuận lợi là nguồn nguyên liệu thực vật chứa ecdysteroid rất nhiều và dễ kiếm. Tuy nhiên, vấn đề chiết tách đòi hỏi quy trình, thiết bị khá đắt và tốn kém. Việc chọn lựa chiết tách ecdysteroid từ thông đỏ cũng nhằm tận dụng phần dịch thải trong quá trình chiết tách các hợp chất chính (10 - DAB và taxol) từ cây thông đỏ để sản xuất dược phẩm chữa ung thư do Công ty Vimedimex và Trung tâm Sâm và dược liệu TPHCM thực hiện.

 

Trong quy trình này, lá thông đỏ (do Trung tâm Trồng và chế biến cây thuốc Đà Lạt cung cấp) được rửa sạch, phơi khô, xay nhỏ, làm ẩm nguyên liệu bằng MeOH (methanol) và để trương nở hoàn toàn trong 1 giờ. Sau đó đem cô quay dưới áp suất thấp, thu được cao MeOH lỏng từ lá thông đỏ. Cao MeOH được hòa tan trong nước, lắc phân đoạn với dichlomethane (DCM). Phần cao DCM dùng để chiết tách taxol và 10-DAB. Phần dịch thải sau khi lắc phân đoạn để chiết tách hai hợp chất trên được đem cô quay dưới áp suất thấp để thu cao chứa ecdysteroid.

 

Tiến hành nuôi thí nghiệm trên cua (trọng lượng cua nuôi ban đầu từ 40 – 50gr/con) cho thấy, cua được nuôi với thức ăn cám 45% đạm, bổ sung thêm ecdysteroid (10 ppm) có thời gian lột xác diễn ra sớm hơn, bắt đầu lột từ ngày nuôi thứ 16, tập trung và đồng loạt vào khoảng 20 ngày; trong khi cua nuôi với thức ăn thường lột xác vào khoảng từ ngày 22 đến ngày 24. Tỉ lệ cua sống và lột xác trong suốt giai đoạn nuôi thí nghiệm cao hơn so với khi cho ăn các loại thức ăn viên 45% đạm thông thường và cá tạp.

 

Theo nhóm tác giả, kết quả đề tài có thể áp dụng cho các cơ sở sản xuất thức thức ăn viên bổ sung ecdysteroid cho cua hoặc các đối tượng giáp xác khác. Việc sử dụng sản phẩm giúp rút ngắn thời gian nuôi, kích thích cua lột xác hàng loạt, tiết kiệm chi phí.

 

Nhóm tác giả cũng cho biết sẵn sàng chuyển giao toàn bộ quy trình cho doanh nghiệp để sản xuất, cung cấp ra thị trường 2 loại sản phẩm là chế phẩm dạng dung dịch cung cấp cho hộ dân và sản phẩm thức ăn dạng cốm đã bổ sung ecdysteroid.


Theo Khoahocphattrien

Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ kinh phí chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp

Các doanh nghiệp, đơn vị có mô hình ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp và sẵn sàng chuyển giao sẽ được nhận kinh phí phối hợp từ ngân sách tối đa lên tới 30%.

 

Mô hình nhà màng sử dụng công sấy bằng năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Đức của chị Lê Hà Mộng Ngọc (Củ Chi). Dự án của chị được chương trình “chia sẻ” tài chính của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM hỗ trợ.

 

Trong những năm gần đây, Sở KH&CN TP.HCM luôn ưu tiên hỗ trợ chuyển giao mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Nhiều mô hình, ứng dụng hay đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người nông dân.

 

Trong năm 2019, Sở KH&CN TP.HCM đã thực hiện chuyển giao 30 lượt công nghệ mới, tiên tiến về trồng trọt. Một số công nghệ tiêu biểu đã được chuyển giao trong năm 2019 như: Xây dựng mô hình nuôi trồng nấm nhộng trùng thảo (Cordycep militaris) tại huyện Củ Chi, chuyển giao công nghệ trồng dưa lưới, rau ăn lá trong nhà màng bằng hệ thống tưới nhỏ giọt... Các mô hình này đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân cũng như đáp đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp an toàn của người dân thành phố.

 

Để tiếp tục đưa các tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo như vậy đến rộng rãi hơn nữa với cộng đồng, Sở KH&CN TP.HCM triển khai chương trình hỗ trợ chuyển giao mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp tại TP.HCM năm 2020.

 

Với chương trình hỗ trợ này, Sở KH&CN TP.HCM mong muốn các hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố được chuyển giao, ứng dụng hiệu quả những mô hình đổi mới sáng tạo, tiến bộ KH&CN mới.

 

Nhờ đó, người nông dân và các đơn vị, doanh nghiệp có thể tái cơ cấu sản xuất, phát triền sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng nhằm tạo thêm việc làm, tăng thu nhập. Đồng thời, những dự án này cũng góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

 

Đối tượng tham gia chương trình là các trường, viện, doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, đơn vị sự nghiệp có mô hình ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp có hiệu quả và sẵn sàng chuyển giao. Các đơn vị có đủ chức năng, năng lực triển khai dự án sẽ được nhận kinh phí phối hợp từ nguồn ngân sách thành phố. Phần kinh phí này tối đa lên tới 30% tổng kinh phí thực hiện nhưng không vượt quá 300 triệu đống.

 

Các tổ chức, cá nhân tiếp nhận dự án cũng phải có vốn đối ứng ít nhất bằng 70% tổng kinh phí thực hiện.

 

Hồ sơ nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, Sở Khoa học và Công nghệ, 244 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, TP.HCM. Thời gian tiếp nhận hồ sơ: liên tục trong năm kể từ ngày ra thông báo.

 

Các cá nhân, đơn vị mong muốn tham gia chương trình vui lòng tải các biểu mẫu đăng ký tại đây, hoặc có thể liên hệ với Phòng Quản lý KH&CN Cơ sở - Sở KH&CN TP.HCM để tìm hiểu thêm chi tiết. Xem thông báo tại đây.

 

Theo Khampha.vn

Mỹ tạo được thiết bị mở hàng rào máu não để đưa thuốc vào não

Thiết bị phân hủy sinh học do các nhà khoa học Mỹ phát triển giúp mở hàng rào máu não để đưa thuốc vào não, loại bỏ được nguy hiểm do can thiệp phẫu thuật, cấy ghép, sau đó là loại bỏ các nguồn siêu âm để mở hàng rào máu não vốn là các phương pháp vẫn dùng hiện tại.

 

Thiết bị phân hủy sinh học, giúp mở hàng ráo máu não để đưa thuốc vào não

 

Theo tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, các nhà nghiên cứu tại Đại học Connecticut (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị phân hủy sinh học, giúp mở hàng rào máu não để đưa thuốc vào não.

 

Hàng rào máu não (Blood brain barrier - BBB) ​​giữa máu và não đã được biết đến từ rất lâu: 102 năm trước, một bài báo của nhà khoa học Nga Lina Solomonovna Stern đã đề cập đến hàng rào máu não, và 3 năm sau, định nghĩa chính xác xuất hiện trong một thông điệp của Hiệp hội Y khoa Geneva: “Giữa máu và dịch não tủy có một bộ máy hoặc cơ chế đặc biệt có khả năng sàng lọc các chất thường có trong máu hoặc vô tình xâm nhập vào máu. Chúng tôi đề xuất gọi cơ chế giả thuyết này, cho phép một số chất đi qua và làm chậm hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của các chất khác là hàng rào máu não ".

 

BBB không cho phép nhiều vi sinh vật và vi rút cũng như độc tố từ máu vào não, nhưng điều này cũng gây ra một vấn đề lớn cho các bác sĩ, chủ yếu là cho các bác sĩ điều trị ung thư, bởi vì hầu hết các loại thuốc hóa trị không xâm nhập qua hàng rào này.

 

Từ lâu, người ta đã biết rằng BBB có thể được "mở" bằng siêu âm, nhưng điều này đòi hỏi các thiết bị cồng kềnh và kiểm soát MRI để tập trung sóng siêu âm. Thật khó để làm điều này trước mỗi liều thuốc điều trị. Một phương pháp khác là cấy ghép tạm thời các thiết bị siêu âm trực tiếp vào não, nhưng điều này nguy hiểm do can thiệp phẫu thuật - đầu tiên là cấy ghép, sau đó là loại bỏ các nguồn siêu âm.

 

Các nhà khoa học ở Đại học Connecticut đã đề xuất một cách khác là dùng vật liệu áp điện phân hủy sinh học. Các thiết bị được làm từ sợi nano axit poly (L-lactic), vốn được sử dụng để tạo ra vật liệu khâu trong phẫu thuật. Những sợi nano này có thể được cuộn lại thành các hạt có chiều ngang 200 nanomet và chiều dài vài chục micron. Sau khi có điện áp, các sợi duỗi thẳng và dệt thành một lưới. Thiết bị thu được cho phép tạo ra siêu âm được kiểm soát tốt, ngoài ra, bằng cách sử dụng các đặc tính áp điện của vật liệu, thật dễ dàng tạo ra một cảm biến áp suất nội sọ có thể phân hủy sinh học, cần thiết trong những ngày đầu tiên sau phẫu thuật chấn thương sọ não.

 

Theo các tác giả, công việc chỉ mới bắt đầu, họ vẫn phải quyết định cách tối ưu hóa cường độ siêu âm để có được những khoảng trống tốt trong hàng rào máu não, đủ rộng để truyền các phân tử lớn của thuốc mà không làm tổn thương mạch máu hoặc não.

 

Theo Motthegioi

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 24

Sáng 1-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 24 để góp ý vào Dự thảo Tờ trình và Nghị quyết “Xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045”.

 

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận, góp ý bổ sung về một số chỉ tiêu của Dự thảo Tờ trình và Nghị quyết “Xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045” theo gợi ý của Ban Kinh tế Trung ương, như: Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt 13,5%/năm; cơ cấu kinh tế ngành dịch vụ 66,62%, công nghiệp, xây dựng 30,28% và nông nghiệp 2,01%; thu nhập bình quân đầu người đạt 85 triệu đồng vào năm 2030; thu ngân sách tăng bình quân 12%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021 - 2030 đạt 395.000 tỷ đồng; quy mô dân số khoảng 550.000 người; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 75% và qua đào tạo nghề trên 55%...

 

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tập trung thảo luận thêm về một số điểm mới trong Dự thảo Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”, như: Đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Buôn Ma Thuột trong vai trò là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên trên các khía cạnh khác nhau; quan điểm mới đối với xây dựng và phát triển thành phố trong giai đoạn tới; đưa ra một số mục tiêu mới để xác định rõ đặc trưng của thành phố như: thông minh, xanh, sinh thái, bản sắc…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường đánh giá cao tinh thần góp ý thẳng thắn của các đại biểu tham dự hội nghị. Đồng chí nhấn mạnh, việc phát triển thành phố Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên là thành quả chung của tỉnh nên Dự thảo Nghị quyết cần phải có sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành. Trên cơ sở những đóng góp, thảo luận đã được chỉ ra tại hội nghị, các sở, ban, ngành cần phối hợp với thành phố trong việc hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết và gửi văn bản góp ý về Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tổ biên tập 1286 trước ngày 5-8-2019. Tổ biên tập tiếp tục họp thống nhất, điều chỉnh một số chỉ tiêu và gửi cho Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 10-8-2019. Trên cơ sở đó, Thường trực Tỉnh ủy sẽ rà soát lại câu chữ, nội dung và gửi về Ban Kinh tế Trung ương trước ngày 17-8-2019...

 

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

* Sáng cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã tổ chức họp để cho ý kiến về công tác cán bộ của tỉnh.

 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Từ Thái Giang, Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

 

Theo Báo Đắk Lắk

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh

Chiều 25/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của tỉnh nhằm đánh giá tình hình thực hiện Đề án giai đoạn 2013 - 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2019 - 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng chủ trì cuộc họp.

 

Quang cảnh cuộc họp

 

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, qua 5 năm (2013 - 2018) thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục phát triển ổn định và chuyển dần sang sản xuất hàng hóa với năng suất chất lượng, giá trị sản xuất đạt cao hơn trên một đơn vị diện tích. Tính đến hết năm 2018, giá trị sản xuất toàn ngành đạt 40.378 tỷ đồng, tăng 26,3% so với năm 2013, bình quân tăng 4,78%/năm; diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt 655.050 ha, tăng 51.226 ha so với năm 2013; ngành chăn nuôi từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bước đầu hình thành các vùng chăn nuôi tập trung, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chuyển dần từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi công nghiệp, trang trại quy mô lớn, công nghệ cao.

 

Công tác xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh triển khai hiệu quả, cơ sở hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư xây dựng đồng bộ. Đến nay, toàn tỉnh đã có 43/152 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 38,2%, toàn tỉnh ước đạt 2.007 tiêu chí, bằng 69,49% kế hoạch; đời sống người dân và bộ mặt nông thôn tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt; ý thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường được nâng lên, từng bước xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn như: Cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển dịch chậm, sản xuất hàng hóa còn nhỏ lẻ, phân tán; công tác khuyến nông và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp chưa tạo được sức lan tỏa mạnh; việc kêu gọi đầu tư để nâng cao giá trị sản phẩm cũng như hoạt động quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ, giới thiệu sản phẩm còn hạn chế; chưa xây dựng được chuỗi giá trị ngành hàng đặc trưng của từng địa phương; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản chưa cao…

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại cuộc họp

 

Trong giai đoạn 2019 - 2020, để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện các nội dung cơ bản như: triển khai và hoàn hiện các hồ sơ có liên quan để đưa Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Cư M’gar đi vào hoạt động; tiếp tục hoàn thiện các thủ tục liên quan để thành lập thêm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh; tăng cường sự phối hợp của các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu của Đề án; thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; triển khai xây dựng Đề án nâng cao giá trị gia tăng của một số mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh kèm theo giải pháp về cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp và nông dân…

 

Theo Daklak.gov.vn

Thông báo
Thông báo số 226/SKHCN-KHTC ngày 15/4/2021 V/v xây dựng kế hoạch và dự toán ngan sách KH&CN năm 2022
Thông báo số 35/TB-SKHCN ngày 10/3/2021 V/v xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2022 đối với các Sở ban ngành
Thông báo số 151/SKHCN-KH ngày 15/3/2021 V/v đặt bài tham luận Hội thảo khoa học tổ chức tại Đắk Lắk
Thông báo số 31/TB-SKHCN ngày 25/02/2021 v/v xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở thực hiện năm 2022 đối với các huyện, thị xã, thành phố
Thông báo số 27/TB-SKHCN ngày 18/2/2021 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2022
Thông báo số 05/TB-SKHCN ngày 19/01/2021 tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện từ năm 2021
Công văn số 873/SKHCN-CNg ngày 25/12/2020 V/v báo cáo kết quả hoạt động sáng kiến năm 2020
Mẫu báo cáo thực trạng an toàn tiến hành công việc bức xạ, kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng
Công văn số 94-CV/ĐU ngày 25/11/2020 về Kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng, khen thưởng đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2020
Công văn số 687/SKHCN-TĐC ngày 27/10/2020, V/v báo cáo kết quả xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến HTQLCL theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 năm 2020
Công văn số 466/SKHCN-VP ngày 03/8/2020 V/v triển khai Công văn số 6743/UBND-KGVX thực hiện cách ly xã hội đối với TP. BMT và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19
Thông báo số 114/TB-SKHCN ngày 03/8/2020 V/v tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Hướng dẫn số 46-HD/ĐU ngày 16/3/2020 V/v Học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện chuyên đề năm 2020
Thông báo số 110/TB-SKHCN ngày 16/7/2020 V/v Quy định chế độ báo cáo và thời gian họp giao ban định kỳ
Công văn số 5360/SHTT-NĐHT ngày 15/4/2020 của Cục Sở hữu Trí tuệ V/v hỗ trợ đăng ký quốc tế đối với sáng chế cho các cá nhân
Công văn số 2595/UBND-KGVX ngày 26/3/2020 V/v tuyên truyền, hưởng ứng và tham gia Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh”
Công văn số 148/SKHCN-VP ngày 19/3/2020 V/v triển khai ứng dụng khai báo y tế tự nguyện
Thông báo số 34/TB-SKHCN ngày 19/3/2020 V/v thực hiện các quy định về công tác Văn thư theo Nghị định 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020
Thông báo số 101/SKHCN-KH ngày 04/03/2020 V/v đặt bài tham luận Hội thảo khoa học tổ chức tại Đắk Lắk
Thông báo số 18/TB-TĐC ngày 04/03/2020 V/v triển khai thực hiện Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam
Thông báo số 28/TB-SKHCN ngày 24/02/2020 V/v Tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu 80 năm lịch sử vẻ vang Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2020)"
Thông báo số 30/TB-SKHCN ngày 25/02/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Quốc gia năm 2021
Thông báo số 29/TB-SKHCN ngày 24/02/2020 V/v đề xuất Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2021
Thông báo số 07/TB-SKHCN ngày 04/02/2020 V/v tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2020
Thông báo số 06/TB-SKHCN ngày 21/01/2020 V/v đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021
Thông báo số 165/TB-SKHCN ngày 30/12/2019 V/v thay đổi địa điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở KH&CN
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
3061784

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007