Ngày 22 Tháng 5 Năm 2019 - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
Quản lý Văn bản và Điều hành
Hộp thư điện tử
Chuyên mục KH&CN
Bản tin Thông tin KH&CN
Bản tin KH&CN
Liên kết Website
Bản đồ Đắk Lắk
Bản tin quốc tế
Máy phát điện chạy bằng năng lượng tuyết
09:15 23/04/2019

Ở những khu vực có khí hậu tuyết rơi nhiều, việc lắp đặt hệ thống hấp thụ năng lượng mặt trời không phải là lựa chọn lý tưởng. Các tấm pin năng lượng mặt trời cũng không thể hoạt động hiệu quả nếu như chúng bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày. Xuất phát từ nhu cầu trên, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học California Los Angeles (UCLA), Hoa Kỳ đã phát triển một thiết bị mới có khả năng tự sản xuất năng lượng điện từ tuyết.

 

 

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho thiết bị mới là Snow TENG - máy phát điện ma sát nano dựa trên năng lượng tuyết. Giống như tên gọi của nó, thiết bị hoạt động dựa trên hiệu ứng điện áp cao, có nghĩa là nó có thể tạo ra điện tích từ lực tĩnh điện bằng cách trao đổi các hạt điện tích. Những thiết bị này trước đó đã từng được sử dụng để chế tạo máy phát điện chuyển đổi năng lượng từ chuyển động cơ thể, màn hình cảm ứng và thậm chí là bước chân trên sàn nhà.

 

Tuyết là những tinh thể đá nhỏ tích điện dương, do đó, việc cọ xát nó với vật liệu khác có điện tích trái dấu sẽ cho phép tạo ra năng lượng điện. Sau một loạt thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã xác định và lựa chọn silicone là vật liệu hiệu quả nhất.

 

Snow TENG cho phép thực hiện kỹ thuật in 3D và được làm bằng một lớp silicon gắn vào điện cực. Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị có thể được tích hợp vào các tấm pin năng lượng mặt trời, cho phép pin tiếp tục thực hiện quá trình tạo ra điện ngay cả khi bị tuyết bao phủ. Điều này gợi nhắc đến công nghệ pin mặt trời lai được phát triển trước đó với khả năng hấp thu năng lượng từ chuyển động của những hạt mưa trên bề mặt của nó.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, một trong những trở ngại chính là lượng điện sản xuất bằng công nghệ mới trong mẫu thiết kế hiện tại khá nhỏ, nó chỉ tạo ra một mật độ sản xuất điện khoảng 0,2 watt cho mỗi mét vuông. Điều đó có nghĩa là việc gắn thiết bị lên lưới giống pin mặt trời là không khả thi, tuy nhiên, nó có thể được áp dụng trong công nghệ cảm biến thời tiết tự cấp nguồn nhỏ.

 

"Thiết bị có thể hoạt động hiệu quả thậm chí ở những khu vực thuộc vùng sâu vùng xa vì nó có khả năng tự khai thác, cung cấp năng lượng điện và không yêu cầu sử dụng pin", Richard Kaner, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Đây là một thiết bị rất thông minh và chúng ta có thể coi nó là một trạm thời tiết có khả năng nhận định lượng tuyết rơi, hướng tuyết rơi, hướng và tốc độ của gió".

 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đưa ra các ví dụ khác như thiết bị cảm biến được thiết kế để có thể gắn vào đế giày hay ván trượt để thu thập dữ liệu cho các môn thể thao mùa Đông.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nano Energy.

 

Theo Vista.gov.vn

Các tin khác

Nghiên cứu ADN ung thư giúp khám phá nguyên nhân hóa học cụ thể của khối u Chấn thương đầu khiến protein tau tích lũy trong não Các nhà khoa học ngăn nước siêu lạnh không bị đóng băng Lần đầu tiên tạo ra trái tim cấy ghép trên người bằng công nghệ 3D Thuốc giải độc khi dùng quá liều opioid thế hệ mới Các nhà nghiên cứu phát hiện ra hai gen hiếm gặp liên quan đến bệnh Alzheimer Phát hiện nhanh chóng mức độ bệnh tật bằng biochip tăng cường công nghệ nano Protein mới cho việc chỉnh sửa gen có thể cải thiện điều trị bệnh, sản xuất bền vững Nga phát triển keo phẫu thuật bằng chính huyết tương của bệnh nhân Phát triển vật liệu lấy cảm hứng từ cá thay đổi màu sắc bằng cách sử dụng vật liệu nano
Thông báo
Thống kê lượt truy cập
Tổng lượng truy cập
1955001

Bản quyền thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk

Địa chỉ: 15A Trường Chinh - Thành phố Buôn Ma Thuột - Tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3.952400 - Fax: 0262.3.952900

Email: vp@khcn.daklak.gov.vn

Website: http://skhcn.daklak.gov.vn

Giấy phép số: 306/GP-BC do Cục Báo Chí - Bộ VHTT&DL cấp ngày 18/07/2007